Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 1Trung tuần tháng 8, vào các buổi chiều, khu vực bãi biển Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại trở nên nhộn nhịp. Hàng chục con thuyền nối đuôi nhau cập bờ với đầy con ruốc biển. Tiểu thương cũng đợi sẵn trên bờ chờ để thu mua.

Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 2Theo những ngư dân địa phương, bắt đầu từ tháng 8 là mùa đánh bắt ruốc biển. Con ruốc sống gần bờ và thường di chuyển theo từng đàn lớn trên mặt nước biển. Ngư dân dùng thuyền gắn 2 cây sào dài có bố trí lưới mắt nhỏ rồi quét vào vùng có con ruốc.

Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 3Nhân lực cho việc đánh bắt con ruốc không cần nhiều, tối thiểu chỉ cần hai người là có thể tổ chức đánh bắt được loài hải sản này. Các thuyền cập bến cách bờ biển chừng 100 m, sau đó ngư dân dùng thuyền thúng để vận chuyển con ruốc lên bờ.

Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 4Ngư dân ra khơi vào buổi sáng và cập bờ vào đầu giờ chiều cùng ngày. Trung bình mỗi chuyến ra khơi, một thuyền có thể đánh bắt được 100 – 200 kg ruốc biển.

Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 5Ruốc biển được tiểu thương thu mua ngay tại bờ với giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg tùy vào độ tươi ngon.

Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 6“Thuyền của tôi có 2 người, mỗi chuyến đánh bắt được khoảng hơn 1 tạ ruốc. Có ngày may mắn gặp đúng luồng ruốc lớn thì có thể bắt được 3 – 4 tạ. Trung bình mỗi chuyến ra khơi, sau khi trừ các chi phí một người có thể kiếm được 500.000 – 1.000.000 đồng”, ngư dân Nguyễn Văn Nam (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) nói, và cho biết ở địa phương anh có hàng chục gia đình đi đánh bắt con ruốc biển này.

Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 7
Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 8Ruốc sau khi thu mua được thương lái vận chuyển bằng xe máy đem đi nhập vào các kho đông lạnh, số còn lại được ngư dân đem ra các chợ bán hoặc phơi khô.

Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 9“Ruốc phơi khô hoặc chế biến thành mắm thì giá sẽ cao hơn, khoảng 35.000-50.000 đồng/kg. Song việc này rất mất thời gian, phải chờ vài tháng mới thu được thành phẩm”, chị Trần Thị Hải (xã Thạch Kim) cho biết.

Ngư dân trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày - 10Ruốc biển có hình dạng như tôm nhỏ, dài khoảng 10 – 40 mm, là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Ruốc biến có thể chế biến thành nhiều món ăn, gia vị hấp dẫn như nấu canh, làm gỏi, làm mắm ruốc…

Xuân Sinh

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/ngu-dan-trung-mua-ruoc-thu-tien-trieu-moi-ngay-20210813212200194.htm