Ngày 15-9, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng thông tin thêm về việc cho phép học sinh và giáo viên đang ở ngoài TP trở về.

Việc này nhằm chủ động chuẩn bị các điều kiện đảm bảo việc tổ chức dạy học trực tiếp vào thời gian thích hợp trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Sở GD&ĐT cho hay, thống kê ngày 14-9 cho thấy số lượng học sinh, giáo viên đang ở ngoài TP rất lớn so với số liệu ngày 1-9 (khoảng 8.000 người ở 55 tỉnh, thành khác nhau). Sở đang tiếp tục kiểm tra, rà soát thật kĩ để không bỏ sót bất cứ trường hợp nào.

Sở GD&ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch cụ thể, hoàn thành việc đón học sinh, giáo viên trở về trước ngày 1-10.

Sở lưu ý, chỉ những người đang ở vùng xanh, vùng cam, vàng mới được về TP. Danh sách được chia theo các tỉnh, TP cụ thể và bố trí thời gian hợp lý, từ ngày 25 đến 30-9 để  tránh gây ùn tắc.

Người trở về được quản lý, cách ly và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Người đưa về (nếu có) cũng phải ở cùng nơi và được quản lý như người được cho phép trở về. 

Sở GD&ĐT đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp quản lý, kiểm soát việc cách ly của các trường hợp theo danh sách do sở cung cấp; chỉ đạo trung tâm y tế, UBND các xã, phường ra quyết định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Như PLO thông tin, hiện có rất đông giáo viên ngoại tỉnh đang công tác tại TP Đà Nẵng nhưng không thể quay trở lại TP để tiếp tục giảng dạy. Thậm chí có trường hợp giáo viên ở xa chạy xe máy hàng trăm km nhưng khi tới phía đèo Hải Vân thì không được vào TP.