Hoàn cảnh chúng tôi muốn nói đến là gia đình anh Dương Bá Ấn (SN 1979), chị Lê Thị Chung (SN 1983) ở tổ dân phố Thanh Tiên, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Gia đình anh Ấn là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Xót xa hoàn cảnh bố bị câm điếc, mẹ bệnh tật nuôi con học giỏi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Gia đình anh Ấn, chị Chung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo lời kể của chị Chung, vợ chồng chị cùng là người địa phương lại đồng cảnh ngộ. Được gia đình 2 bên tác hợp, năm 2007, anh chị nên duyên vợ chồng. Năm 2009, đôi vợ chồng trẻ vỡ òa hạnh phúc khi sinh được con gái Dương Thị Thanh Huyền kháu khỉnh, khỏe mạnh.

Sau khi sinh con, hai vợ chồng anh chị dọn ra ở riêng trong căn nhà cấp bốn lụp xụp được xây bằng gạch táp lô. Căn nhà anh chị không có vật dụng gì đáng giá, chiếc giường nơi 3 người ngả lưng 4 góc được kê bằng gạch.

Rót chén nước mời khách, chị Chung tâm sự, lúc mới cưới sức khỏe chị bình thường. Hằng ngày, chị đi làm thuê cho các chủ rừng kiếm tiền nuôi gia đình nên kinh tế cũng đỡ khó khăn hơn. Tuy nhiên, cách đây 5 năm, mắt trái chị không còn thấy, lại mắc thêm chứng bệnh rối loạn tiền đình, viêm xoang nên sức khỏe của chị ngày càng yếu đi. Con gái ngày càng lớn, lo cái ăn, cái học cho con khiến cuộc sống gia đình chị ngày càng túng quẫn.

“Đầu năm 2020, tôi xin chân phụ bán hàng tạp hóa kiếm được tháng 2 triệu đồng. Từng đó cũng tạm đủ để lo 3 miệng ăn qua ngày. Thế nhưng từ khi tôi đổ bệnh, công việc cũng phải bỏ. Bệnh tình ngày càng nặng nhưng không có tiền để lo thuốc men. Tôi chỉ mong sao bệnh đừng nặng để gắng gượng lo cho chồng con, để cháu có thể yên tâm học hành” – chị Chung tâm sự.

Rau cháo nuôi nhau nhưng nhiều bữa cũng không đủ no. Khó khăn vất vả là thế nhưng khi con gái  đến tuổi đi học, chị Chung vẫn cố gắng cho con đến trường để bằng bạn bè cùng trang lứa.

Kể từ lúc cho con đi học, điều khiến chị Chung trăn trở nhất hằng ngày không phải là cái đói, cái nghèo mà là làm thế nào để trang trải đủ chi phí cho con tiếp tục học tập.

Xót xa hoàn cảnh bố bị câm điếc, mẹ bệnh tật nuôi con học giỏi ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Góc học tập của em Huyền.

Em Dương Thị Thanh Huyền con gái chị Chung năm nay đã là học sinh lớp 6. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Huyền đã giúp đỡ bố mẹ quét nhà, nấu cơm, hái rau và những công việc nhỏ hằng ngày.  Dù căn nhà chật hẹp nhưng bên trong được Huyền dọn dẹp rất gọn gàng, sạch sẽ.

Huyền tâm sự: “Cháu rất thương bố mẹ, chỉ mong bố mẹ khỏe mạnh để gia đình được ổn định cuộc sống. Cháu cố gắng học hành thật tốt để sau này có công ăn việc làm phụ giúp bố mẹ. Tết vừa rồi cháu cũng mong muốn có bộ áo mới như các bạn mà khó quá vì nhà cháu nghèo nhưng cháu không buồn vì cháu còn được đến trường là vui rồi”.

Thầy Nguyễn Phú Bình – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn cho biết: “Em Huyền là học sinh có tinh thần vượt khó và biết vươn lên trong học tập, chăm ngoan, lễ phép với thầy cô. Em trở thành tấm gương đầy nghị lực đáng để nhiều học sinh khác khâm phục, noi theo. Chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện để em được đến trường như bao bạn cùng trang lứa”.

Trao đổi với PV, ông Trần Viết Xuân – Phó Chủ tịch UBND phường Hương Xuân cho hay: “Gia đình anh Ấn, chị Chung thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của phường. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, phường cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà hoặc hỗ trợ gạo, thực phẩm tết cho gia đình anh chị. Người thân của họ cũng rất khó khăn nên không giúp được gì nhiều, vì vậy mong các tấm lòng hảo tâm và quý bạn đọc mở rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ gia đình anh chị có thêm kinh phí điều trị bệnh và nuôi con ăn học”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Ấn – Mã số 666 xin gửi về:

1. Anh Dương Bá Ấn (SN 1979) ở Tổ dân phố Thanh Tiên, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 666

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình “Vòng tay Nhân ái”, tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 666

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 666