Minh Vương (11) có thể sẽ là một chọn lựa của ông Park ở tuyến giữa tuyển VN – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thật vậy, những chệch choạc trước Malaysia và thất bại trước chủ nhà UAE ở vòng loại thứ 2 vừa qua đã bộc lộ không ít vấn đề với đội tuyển VN.

Chờ V-League trở lại

Theo kế hoạch, V-League 2021 sẽ trở lại vào cuối tháng 7 và kết thúc vào ngày 22-8 nhằm tạo điều kiện cho bóng đá VN tập trung cho các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã khiến Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) buộc phải tạm hoãn giải đấu vô thời hạn.

Điều này khiến ông Park lo lắng cho phong độ của các tuyển thủ cũng như việc tìm kiếm nhân tố mới cho đội tuyển VN trước khi bước vào vòng loại cuối cùng. Theo dự kiến, tuyển VN sẽ tập trung tại Hà Nội vào ngày 24-8 nhằm chuẩn bị cho trận đầu tiên với Úc vào ngày 7-9.

Nếu V-League 2021 không thể thi đấu trước khi đội tuyển VN tập trung, các cầu thủ khó giải phóng sức ì cũng như cảm giác thi đấu sau khi chỉ tập chay thời gian qua. Đó là chưa kể nhiều cầu thủ hiện tại còn không thể tập luyện thường xuyên do CLB chủ quản vừa cho nghỉ do V-League chưa có thời điểm trở lại cụ thể.

Vì vậy, nếu V-League 2021 không thể trở lại trong tháng 8, đội tuyển VN sẽ tập trung sớm hơn nhằm có thêm thời gian để rèn lại thể lực cũng như hoàn thiện chiến thuật trước khi bước vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Lo chuyện nhân sự

Dù đã lọt vào vòng loại cuối cùng nhưng tuyển VN đã lộ ra khá nhiều vấn đề khi vắng những trụ cột quen thuộc. Rõ nhất là vị trí tiền vệ trung tâm khi Hùng Dũng vắng mặt vì chấn thương.

Ở vòng loại cuối cùng này, Hùng Dũng cũng không thể có mặt trong 6 trận đầu tiên của đội tuyển VN do anh chỉ mới bắt đầu tập phục hồi chấn thương hôm 12-7. Điều này càng khiến ông Park phải gấp rút tìm ra phương án thay thế hữu hiệu hơn cho đội tuyển VN sau khi phải bố trí tuyến giữa theo kiểu chắp vá ở vòng loại thứ 2 vừa qua.

Ba trận ở UAE, ông Park đã sử dụng sơ đồ 3-5-2 khi tấn công và 4-5-1 khi phòng ngự. Trong đó, các tiền vệ Xuân Trường, Hoàng Đức, Quang Hải, Văn Đức và Đức Huy được ông Park luân phiên sử dụng ở vị trí tiền vệ trung tâm. Nhưng kết quả thu được vẫn chưa làm ông Park hài lòng.

Đội tuyển VN phòng ngự không thật tốt và nhiều thời điểm phải chống đỡ vất vả trước những đối thủ ngang tầm hoặc mạnh hơn khi thiếu một tiền vệ công thủ toàn diện như Hùng Dũng và Tuấn Anh.

Chỉ ở trận đấu với Malaysia, ông Park đã phải ba lần thay đổi vị trí tiền vệ trung tâm lần lượt là Xuân Trường – Hoàng Đức – Văn Đức (sơ đồ 3-5-2 trong hiệp 1), Xuân Trường – Hoàng Đức, Hoàng Đức – Đức Huy (sơ đồ 5-4-1 trong hiệp 2). Nếu có Hùng Dũng – Tuấn Anh, việc bố trí tuyến giữa đã không phải bất ổn như vậy.

Điểm sáng duy nhất ở tuyến giữa của ông Park tại UAE có lẽ là Minh Vương – tiền vệ chỉ đá 30 phút cuối trận gặp UAE và tỏa sáng giúp đội tuyển VN gỡ 2-3 sau khi bị dẫn trước 3-0. Nhưng thực tế Minh Vương cũng là tiền vệ thiên về tấn công.

Vì vậy, đội tuyển VN cũng phải cần đến một tiền vệ phòng ngự để hỗ trợ Minh Vương. Với điều này, ông Park lại phải đi tìm trong đợt tập trung sắp tới, giữa những người cũ đang có trong tay hoặc nhân tố mới.

Để có được điều này, ông Park lại phải quay về với mong muốn: V-League 2021 có thể trở lại trước khi đội tuyển tập trung để “đãi cát tìm vàng”.

Đồng ý tổ chức V-League 2021 thi đấu tập trung, không có khán giả ở giai đoạn 2

TTO – Ngày 2-7, Công ty VPF đã tổ chức hội thảo công tác tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021. Tất cả 14 CLB chuyên nghiệp đều đồng ý tổ chức V-League tập trung, không có khán giả ở giai đoạn 2 mùa giải như đề xuất của VPF.