Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh ngành giải trí hỗn loạn - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Trịnh Sảng (trái) bị mất hết sự nghiệp vì bê bối nhờ người mang thai hộ. Cô cũng bị bắt đóng 299 triệu nhân dân tệ (hơn 1.050 tỉ đồng) vì hành vi trốn thuế. Trong khi đó đang rộ tin Triệu Vy (phải) cũng bị “phong sát” – Ảnh: STRAITS TIMES/AFP

Ngày 28-8, trong một bài viết đăng trên trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc này cho biết Bắc Kinh quyết tâm tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh tay nhắm vào ngành giải trí của nước này vì lợi ích giới trẻ.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), trong một động thái chưa từng có, bài đăng của CCDI đã liệt kê chi tiết những hành vi sai trái “gây sốc” của một số minh tinh Trung Quốc – bao gồm các hành vi phạm tội – và những hành vi cực đoan trong văn hóa hâm mộ người nổi tiếng ở Trung Quốc.

Bài đăng còn dẫn lại những chỉ trích trong giới giải trí và học thuật về các phương tiện độc hại mà ngành công nghiệp này đã sử dụng để thúc đẩy lượng truy cập trực tuyến cho các ngôi sao, những phương pháp mà theo CCDI là “truyền các giá trị sai trái” vào giới trẻ Trung Quốc.

Trước đó một ngày, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã đưa ra 10 biện pháp để chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn trong cộng đồng người hâm mộ ở nước này.

CAC yêu cầu các cơ quan địa phương hủy bỏ tất cả bảng xếp hạng đo mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ và siết chặt giám sát các cơ quan quảng bá hình ảnh cho người nổi tiếng.

Các cộng đồng người hâm mộ trực tuyến cũng phải được các đơn vị liên quan đến người nổi tiếng chấp thuận. Ngoài ra, những nền tảng trực tuyến không ngăn chặn kịp thời các vụ “khẩu chiến” giữa những người hâm mộ các ngôi sao khác nhau cũng sẽ bị phạt.

Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh ngành giải trí hỗn loạn - Ảnh 2.

Diễn viên Ngô Diệc Phàm đã bị tạm giam để điều tra vì cáo buộc hiếp dâm – Ảnh: VCG

Những tháng gần đây, nhiều người nổi tiếng Trung Quốc đối mặt các cáo buộc hiếp dâm, trốn thuế, nhờ người mang thai hộ và những hành vi sai trái khác.

Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn, Hoắc Tôn là những cái tên bị “phong sát” (không được tiếp tục tham gia hoạt động nghệ thuật, xuất hiện trước công chúng) gần đây.

Mới nhất, rộ tin nữ diễn viên, ca sĩ Triệu Vy đang bị “phong sát” ngầm, nhưng không rõ nguyên nhân và chưa có thông báo chính thức của chính quyền Trung Quốc.

Từ tháng 6, CAC đã tìm cách dẹp “tình trạng hỗn loạn” trong các câu lạc bộ người hâm mộ (fan club) trực tuyến. Đây là một phần trong số các biện pháp mạnh tay nhằm vào văn hóa hâm mộ người nổi tiếng ngày càng độc hại ở Trung Quốc.

Trong một số trường hợp, nhiều người hâm mộ dính vào các hành vi như bắt nạt trực tuyến, thu thập và công bố thông tin cá nhân của người khác lên mạng, chi tiêu quá mức vì thần tượng, và thậm chí rình rập, theo dõi những người nổi tiếng.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-manh-tay-chan-chinh-nganh-giai-tri-hon-loan-2021082821390222.htm