Đà Nẵng: Đề xuất hạn chế người dân ra đường từ 20h - 6h - Ảnh 1.

Trước tình hình dịchCovid19 căng thẳng, ông Phan Văn Sơn, phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch cao hơn chỉ thị 16. Cụ thể như đóng cửa tất cả các hoạt động trên địa bàn trong vòng 14 ngày gồm cả dịch vụ bán hàng ăn uống mang đi và hoạt động xây dựng cơ bản đang được phép hiện nay.

Chỉ cho phép bốn hoạt động thiết yếu gồm: hoạt động của chợ và siêu thị (nhưng không quá 50% các quầy thiết yếu được hoạt động), cho phép hoạt động công vụ, công sở nhà nước (duy trì 50% số người làm việc, dừng tiếp nhận tại Tổ “1 cửa”).

Hoạt động thứ 3 vẫn được duy trì là tại các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ thiết yếu có kèm theo danh mục và biện pháp kèm theo (đối với các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được hoạt động nếu đáp ứng được “3 tại chỗ”).

Cuối cùng là hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

“Hiện nay chúng ta chỉ cho phép người dân ra ngoài với các trường hợp thiết yếu, nay tiếp tục yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trừ khi tham gia 4 hoạt động trên. Đồng thời cấm người dân ra đường từ 20h đến 6h sáng hôm sau, trừ lực lượng làm nhiệm vụ, trường hợp đi cấp cứu, đưa tang” – ông Sơn nói.Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng, trong ngày, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 51 ca mắc mới.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng tối 29-7, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhìn nhận sau 7 ngày thành phố áp dụng các biện pháp mạnh, về cơ bản tình hình dịch đã có chuyển biến tích cực so với trước đây.

Tuy nhiên, với tốc độ dịch lây nhiễm mạnh như hiện nay thì nguy cơ rất nhiều. Số ca phát hiện được so với tỉ lệ xét nghiệm diện rộng đã tăng lên cao.

“Tốc độ lây nhiễm và nguy cơ trong cộng đồng là khá lớn. Các biện pháp chống dịch chúng ta đang áp dụng đã đạt được những kết quả nhất định nhưng so với yêu cầu để ngăn chặn và kiểm soát dịch thì chưa đạt yêu cầu” – ông Quảng nói.

Ông Quảng đã đề nghị các địa phương nên chuẩn bị lực lượng và phương án để triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt tiếp theo nhằm ngăn chặn dịch.