Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc tăng cường quản lý, giám sát y tế đối với người đến/ở/về từ tỉnh Quảng Ngãi.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, công tác phòng chống dịch đang được thực hiện một cách nghiêm ngặt, chủ động. Trước tình hình những ngày gần đây số ca mắc mới trong cộng đồng tăng cao tại tỉnh Quảng Ngãi, để kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19; UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 5317/UBND-KGVX ngày 15/8/2021 của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, do sơ suất trong quá trình soạn thảo, Công văn số 5317/UBND-KGVX ngày 15/8/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý người đến/ở/về từ tỉnh Quảng Ngãi trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp không đảm bảo thể thức quy định.

Vao ngày 16/08, Văn phòng UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1136/VPUBND-KGVX đề nghị các Sở, Ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – kinh doanh trên địa bàn tỉnh hủy Công văn ngày 15/08 đã gửi trên hệ thống quản lý văn bản, điều hành tác nghiệp Q-Office và văn bản giấy. Cùng với đó, văn phòng UBND tỉnh đã gửi kèm theo văn bản đã hoàn chỉnh thể thức để các cơ quan, đơn vị, địa phương biết triển khai thực hiện.

Quảng Nam: Tăng cường quản lý, giám sát y tế đối với người đến/ở/về từ tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Quảng Nam tăng cường quản lý, giám sát y tế đối với người đến/ở/về từ tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: soyte.quangnam.gov.vn)

Trong công văn, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện cách ly tập trung đối với người đến/ở/về từ tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, từ 06 giờ 00 ngày 16/8/2021, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện cách ly tập trung đối với người đến/ở/về từ tỉnh Quảng Ngãi (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng bệnh COVID 19, người đã có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày (lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy).

Sau đó, những người này tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày (phải có Đơn cam kết việc thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5599/BYT-MT của Bộ Y tế) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo (không ra ngoài phạm vi của Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng); chịu sự giám sát nghiêm ngặt của UBND cấp xã nơi lưu trú và Tổ Giám sát – Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng.

UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã diễn biến hết sức phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh. Nhiều ổ dịch phát sinh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây; số ca F0 phát sinh tại các khu cách ly y tế tập trung với số lượng lớn ngày càng tăng, xuất hiện nhiều ca dương tính sau khi hoàn thanh cách ly y tế tập trung khi trở về nhà, nơi cư trú.

Trước tình hình đó, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa sự lây lan trong cộng đồng, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng cùng toàn thể nhân dân cần nâng cao ý thức chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch, nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Phùng Sơn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/quang-nam-tang-cuong-quan-ly-giam-sat-y-te-doi-voi-nguoi-den-o-ve-tu-tinh-quang-ngai-161210817103750171.htm