Trưa ngày 11/8, ông Lê Đức Lập (75 tuổi, trú tổ 23, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cùng vợ trực tại chốt “vùng xanh” – vùng an toàn không có dịch tại Kiệt 113 Nguyễn Chí Thanh.

Ông Lập cho biết, các chốt “vùng xanh” này vừa mới được lập vào hôm qua (10/8) nhằm hạn chế người lạ vào khu dân cư, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.

“Để trực chốt, các hộ gia đình cử đại diện thay phiên nhau, cùng nhau bảo vệ “vùng xanh”. Khi có người lạ đến khu vực, chúng tôi kiểm tra giấy tờ và tuyệt đối không cho họ vào khu dân cư, họ chỉ được đứng ngoài chốt để gọi điện với người bên trong ra gặp, hoặc nhận hàng. Việc kiểm tra nghiêm ngặt như thế này sẽ ngăn dịch bệnh xâm nhập vào khu dân cư”, ông Lập cho biết.

Cách đó khoảng hơn 1km, bà Võ Thị Thanh Phương (tổ phó tổ dân phố số 2, khu dân cư số 1, phường Hải Châu 1) cùng 2 người nữa đang trực chốt “vùng xanh” tại Kiệt sô 125 đường Ngô Gia Tự. Bà Phương cho hay, khu dân cư này có 2 tổ dân phố gồm 112 hộ dân sinh sống. Hiện đây là “vùng xanh” an toàn, chưa có ca nhiễm Covid-19, toàn bộ người dân sẽ cùng tham gia bảo vệ “vùng xanh” này.

“Chúng tôi luôn vận động bà con trong khu dân cư là hạn chế, không đi ra ngoài, chỉ trừ những trường hợp đi chợ hoặc đi mua thuốc, cấp cứu…Khi có chốt kiểm soát, người lạ tới họ cũng e ngại không đi vào, tạo lá chắn phòng dịch hiệu quả”, bà Phương cho biết.

Nhiều “vùng xanh” được thiết lập ở Đà Nẵng, tạo lá chắn vững chắc trong phòng chống dịch - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Lê Đức Lập (trái) cùng trực chốt “vùng xanh” tại Kiệt 113 Nguyễn Chí Thanh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Chốt “vùng xanh” tại các khu vực Kiệt 113 Nguyễn Chí Thanh, 125 Ngô Gia Tự là 2 trong số nhiều chốt “vùng xanh” trên địa bàn phường Hải Châu 1, thiết lập “vùng xanh” an toàn, không có dịch tại các khu dân cư.

Theo ghi nhận, tại khu dân cư thiết lập các “vùng xanh” các lối ra vào được rào lại, chỉ để một lối đi có chốt kiểm soát. Những người ra khỏi khu vực phải xuất trình giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ. Khi có người lạ tới giao hàng thì họ phải đứng bên ngoài, gọi người ra nhận. Các chốt cũng trang bị sổ nhật ký để ghi lại thông tin của những người ra vào.

Ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, việc thiết lập các “vùng xanh” để mỗi tổ, mỗi khu dân cư cùng chính quyền giám sát, ngăn dịch xâm nhập và bảo vệ mình.

“Sau khi thực hiện triển khai ở phường Hải Châu 1, quận sẽ nhân rộng ra các phường khác. Đồng thời treo thưởng cho các phường giữ được vùng xanh lâu nhất. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền và ý thức tự giác của người dân”, ông Thạnh nói.

Nhiều “vùng xanh” được thiết lập ở Đà Nẵng, tạo lá chắn vững chắc trong phòng chống dịch - Ảnh 2.

Nhiều “vùng xanh” đầu tiên được thiết lập trên địa bàn Đà Nẵng.

Được biết, ngoài phường Hải Châu 1, hiện nay trên phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ), thôn Phú Sơn 3 (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), phường Mân Thái (quận Sơn Trà) cũng thiết lập một số “vùng xanh”.

Ông Đặng Đình Hưởng, Bí thư Đảng ủy phường Mân Thái (quận Sơn Trà) cho biết, khu dân cư nào trên địa bàn phường mà “sạch Covid” là tiến hành bảo vệ, xây dựng “vùng xanh” – vùng an toàn không có dịch. Đầu tiên có Khu chung cư Nest Home và sau đó có 2 khu vực khác trên địa bàn được thiết lập “vùng xanh”.

“Chúng tôi tiến hành phát động “vùng xanh” để lấn dần “vùng cam”, khóa chặt “vùng đỏ”, không để lây nhiễm chéo trong khu dân cư”, ông Hưởng nói.

Nguồn: https://toquoc.vn/nhieu-vung-xanh-duoc-thiet-lap-o-da-nang-tao-la-chan-vung-chac-trong-phong-chong-dich-20210811191708727.htm