Phường Hải Châu 1 là địa phương đầu tiên của quận Hải Châu thiết lập các “vùng xanh”. Đây là một trong những khu dân cư chưa có ca mắc Covid-19.  Theo ghi nhận, tại khu dân cư thiết lập “vùng xanh” các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một đường đi duy nhất.

Đà Nẵng thiết lập "lá chắn" an toàn với dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) bắt đầu triển khai các “vùng xanh an toàn” trong khu dân cư. Ảnh: D.B

Người dân trong tổ dân phố cắt cử người tham gia đổi ca trực chốt để kiểm tra, ngăn không cho người lạ vào bên trong. Những người ra khỏi khu vực phải xuất trình giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ. Khi shipper tới giao hàng phải đứng bên ngoài, gọi người ra nhận. Ngoài ra, các chốt cũng trang bị sổ nhật ký để ghi lại thông tin của những người khi đi ra vào.

Đà Nẵng thiết lập "lá chắn" an toàn với dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Những người ra khỏi khu vực phải xuất trình giấy đi đường hoặc phiếu đi chợ. Ảnh: D.B

Đà Nẵng thiết lập "lá chắn" an toàn với dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tổ dân phố cắt cử người tham gia trực chốt để kiểm tra, ngăn không cho người lạ vào bên trong. Ảnh: D.B

Tham gia trực chốt tại “vùng xanh” ở ngõ 113 đường Nguyễn Chí Thanh, ông Lê Đức Lập (tổ 23, phường Hải Châu 1) cho biết: “Toàn bộ người dân sẽ cùng tham gia bảo vệ vùng xanh được thiết lập. Các hộ dân cử người trong gia đình để thay phiên nhau tham gia trực chốt. Khi có người lạ đến khu vực chúng tôi kiểm tra giấy tờ và tuyệt đối không để cho họ vào khu dân cư, họ chỉ được đứng ngoài chốt để gọi điện với người bên trong ra gặp, hoặc nhận hàng. Việc kiểm tra nghiêm ngặt như thế này sẽ ngăn dịch bệnh xâm nhập vào khu dân cư”.

Đà Nẵng thiết lập "lá chắn" an toàn với dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Tại khu dân cư thiết lập “vùng xanh”, các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một đường đi duy nhất. Ảnh: D.B

Đà Nẵng thiết lập "lá chắn" an toàn với dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Các chốt trang bị sổ nhật ký để ghi lại thông tin của những người ra vào. Ảnh: D.B

Theo Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh, việc thiết lập các “vùng xanh” để mỗi tổ, mỗi khu dân cư cùng chính quyền giám sát, ngăn dịch xâm nhập và bảo vệ mình.

“Sau khi triển khai ở phường Hải Châu 1, quận sẽ nhân rộng ra các phường khác. Đồng thời treo thưởng cho các phường giữ được vùng xanh lâu nhất”, ông Thạnh thông tin.

Đà Nẵng thiết lập "lá chắn" an toàn với dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Shipper tới giao hàng phải đứng bên ngoài, gọi người ra nhận. Ảnh: D.B

Ngoài phường Hải Châu 1, hiện nay trên địa bàn ở phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ) và thôn Phú Sơn 3 (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) cũng thiết lập một số “vùng xanh”.

Ngày 11/8, Đà Nẵng ghi nhận thêm 56 ca mắc Covid-19 mới, trong đó gồm có 31 trường hợp đã cách ly, 19 trường hợp trong khu phong tỏa và 6 trường hợp trong cộng đồng. Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.473 ca mắc Covid-19.

Nguồn: https://danviet.vn/da-nang-thiet-lap-la-chan-an-toan-voi-dich-covid-19-20210812095002433.htm