Nhà nghiên cứu Lu Yin tại Đại học California, San Diego và các đồng nghiệp đã tạo ra một thiết bị có khả năng phân tách các hợp chất lactate trong mồ hôi để tạo ra điện. Thiết bị gồm một tấm mỏng chứa các tế bào sinh năng dính chặt vào đầu ngón tay. Chúng hút mồ hôi vào một lớp xốp và phản ứng với enzyme oxi hóa lactate để tạo ra năng lượng.

Các tế bào sinh năng nhỏ có thể giúp thu lại năng lượng từ mồ hôi trên ngón tay người đủ dùng để chạy các cảm biến y tế giúp theo dõi sức khỏe và dinh dưỡng. Và do ngón tay là nơi ra nhiều mồ hôi nhất, các cảm biến này có thể chạy cả ngày.

Mỗi ngón tay gắn tấm này có thể tạo ra 20 đến 40 microwatt điện trong 10 giờ

Mỗi ngón tay gắn tấm này có thể tạo ra 20 đến 40 microwatt điện và thu được mật độ 300 mili-jun trên mỗi centimet vuông trong 10 giờ. Lượng điện này không đủ chạy các thiết bị ngốn pin như điện thoại hay đồng hồ thông minh, nhưng đủ để chạy các cảm biến nhỏ để theo dõi các số đo về sinh học như nhịp tim, chỉ số vitamin và đường huyết.

Các nhà nghiên cứu đã từng chế tạo thành công thiết bị chạy bằng năng lượng từ mồ hôi, nhưng các thiết bị này chỉ chạy khi người dùng tập thể thao cường độ cao. Ngón tay là nơi có mật độ tuyến mồ hôi nhiều nhất trên cơ thể và liên tục tạo ra mồ hôi ngay cả khi không tập luyện. Tuy năng lượng tạo ra nhỏ nhưng vẫn có ứng dụng thực tiễn.

Hiện tại, enzym có vai trò chủ chốt trong phản ứng tạo ra năng lượng và trở nên trơ sau 2 tuần. Yin cho biết cần có thêm nghiên cứu để tạo ra các enzym bền vững để sử dụng trong các cảm biến cố định.

Theo NewScientist