Trường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) – nơi xảy ra vụ việc – Ảnh do người dân cung cấp

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, vừa qua giáo viên Trường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc có phản ảnh đến cơ quan chức năng về việc trong năm học 2020-2021, tại trường này có dấu hiệu giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra thường xuyên, điểm kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ cho học sinh. Có học sinh được nâng điểm từ khá lên giỏi, từ trung bình lên khá, gây hoài nghi cho giáo viên, phụ huynh học sinh.

Nhận được thông tin giáo viên chỉnh sửa điểm cho học sinh tại Trường THCS Ngư Lộc, Phòng GD-ĐT huyện Hậu Lộc đã kiểm tra, phát hiện có việc giáo viên chỉnh sửa điểm cho học sinh, nên lập biên bản 5 giáo viên tại trường này.

Sau đó, ban giám hiệu Trường THCS Ngư Lộc đã kiểm tra, rà soát toàn bộ dữ liệu điểm kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021 trong sổ điểm điện tử.

Kiểm tra việc sửa điểm của giáo viên trong học kỳ II của năm học 2020-2021, ban giám hiệu nhà trường phát hiện có 40 giáo viên chỉnh sửa điểm, trong đó có 14 giáo viên chỉnh sửa các điểm kiểm tra thường xuyên, 26 giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ. Nhà trường đã yêu cầu các giáo viên liên quan đến việc sửa điểm viết tường trình.

Đối với những giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra trường xuyên là do quá trình thực hiện kế hoạch môn học trong cả học kỳ. 

Số lần kiểm tra thường xuyên của học sinh nhiều hơn số điểm tối thiểu theo quy định, nên giáo viên đã căn cứ vào sự tiến bộ của học sinh để chọn các con điểm đã được kiểm tra đưa vào tính điểm trung bình trong học kỳ. Vì vậy, các con điểm nhập trước đó đã được sửa lại bằng các con điểm học sinh đạt được ở cuối học kỳ.

Đối với những giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và điểm kiểm tra cuối kỳ, qua bản tường trình của giáo viên và kiểm tra của ban giám hiệu Trường THCS Ngư Lộc nhận thấy việc sửa điểm của các giáo viên là vì một số lý do như: 

– Do nhập điểm nhầm cho học sinh, sau đó phát hiện ra và tiến hành sửa lại điểm cho học sinh theo đúng điểm trong bài kiểm tra; 

– Do chấm sót điểm hoặc cộng nhầm điểm thành phần trong bài kiểm tra, nên khi học sinh đề nghị giáo viên đã chấm lại và sửa điểm theo nội dung chấm lại.

– Do giáo viên làm tròn điểm chưa chính xác, do lỗi đánh máy, do ý thức chủ quan trong quá trình sử dụng phần mềm.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng – chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Thanh Hóa – khẳng định sau khi có thông tin phản ảnh hàng chục giáo viên sửa điểm cho học sinh tại Trường THCS Ngư Lộc, sở đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Hậu Lộc xác minh vụ việc. 

Báo cáo kết quả đến lãnh đạo Sở GD-ĐT trước ngày 23-7 và tham mưu cho chủ tịch UBND huyện có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân (nếu có sai phạm).

“Nếu Phòng GD-ĐT huyện Hậu Lộc giải quyết vụ việc nêu trên còn vướng mắc, Sở GD-ĐT Thanh Hóa sẽ thành lập đoàn thanh tra trực tiếp xử lý vụ việc tại Trường THCS Ngư Lộc. Quan điểm của sở là xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nâng điểm hay hạ điểm cho học sinh không đúng quy định” – ông Nguyễn Ngọc Dũng cho biết thêm.

Nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa bị tra soát tài sản nhà, đất

TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa tra soát tài sản nhà, đất của nguyên giám đốc và nhiều cán bộ thuộc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa.