Chiều ngày 11-8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ban hành công điện số 24/CĐ-UBND về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn.

Từ 12 giờ trưa nay 12-8, Thanh Hóa dừng tất cả dịch vụ bán hàng ăn, uống tại chỗ - Ảnh 1.

Bắt đầu từ 12 giờ ngày 12-8, các cửa hàng ăn uống ở Thanh Hóa không được bán tại chỗ, chỉ được bán mang về

Theo công điện, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm SARS-CoV-2 tại các khu cách ly và ngoài cộng đồng ở 9 huyện, thị xã; nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát ra diện rộng có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, huyện, thị xã, TP thường xuyên cập nhật, nắm chắc thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, lây trong khu vực có đông công nhân, người lao động, trong các công sở, trường học, bệnh viện…

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung; trường hợp cần thiết cách ly F1 tại nhà nhất thiết phải đảm bảo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế. F1 cách ly tại nhà phải được Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP phê duyệt danh sách, phương án cách ly; người cách ly chỉ ở một mình (trừ phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng không có người chăm sóc), không tiếp xúc với người khác, không được ra khỏi nhà trong thời gian cách ly và có người giám sát 24/24.

Khẩn trương sắp xếp lại các khu cách ly tập trung; thực hiện bàn giao các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đang tạm thời sử dụng làm cơ sở cách ly tập trung cho ngành giáo dục và các nhà trường trước ngày 18-8 để chuẩn bị khai giảng năm học mới theo kế hoạch.

Từ 12 giờ trưa nay 12-8, Thanh Hóa dừng tất cả dịch vụ bán hàng ăn, uống tại chỗ - Ảnh 2.

Công điện cho phép và khuyến khích các cơ sở dịch vụ cung cấp suất ăn uống theo địa chỉ khác hàng

Đặc biệt, công điện yêu cầu kể từ 12 giờ ngày 12-8, tạm dừng bán hàng ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về, mang đi tại tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh; khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng.

Hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám tang, đám cưới, sinh nhật (chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình); hạn chế việc tụ tập ăn, uống đông người, nếu tổ chức phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước chính quyền và pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Bổ sung các trường hợp cần xét nghiệm tầm soát và ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đối với công nhân, người cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm trong các nhà máy, doanh nghiệp có đông lao động; công nhân, người lao động trong các công trường xây dựng; lái xe 2 bánh chở người; người ship hàng, tiểu thương ở các chợ…

Công điện giao Sở Y tế chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (đợt 3) theo kế hoạch, đảm bảo đúng đối tượng, tuyệt đối an toàn và hoàn thành việc tiêm vắc-xin trước 17 giờ ngày 12-8; sau thời gian nêu trên, địa phương, đơn vị nào còn vắc-xin chưa tiêm phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, tính đến 6 giờ sáng nay 12-8, số ca mắc Covid-19 cộng dồn từ ngày 27-4 là 152 ca; điều trị khỏi ra viện 62 người. 90 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa chỉ có biểu hiện nhẹ hoặc không có biểu hiện.