Như đã phản ánh trong chương trình Chuyển động 24h trước, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID-19…”.

Dù cơ quan chức năng đã khẳng định hoàn toàn không có loại thực phẩm nào có tác dụng như trên nhưng vẫn có doanh nghiệp sẵn sàng làm giả cả các giấy tờ của Cục An toàn thực phẩm để đưa sản phẩm ra thị trường nhằm trục lợi bất chính.

Thần dược chữa COVID-19 Xuyên Tâm Liên: Thổi phồng công dụng, làm giả giấy tờ về sản phẩm - Ảnh 1.
Thần dược chữa COVID-19 Xuyên Tâm Liên: Thổi phồng công dụng, làm giả giấy tờ về sản phẩm - Ảnh 2.

Với giá 280.000 đồng/hộp 30 viên, những lọ thực phẩm bổ sung có tên gọi Xuyên Tâm Liên đang là loại mặt hàng được nhiều người đặt mua trên mạng xã hội. Đơn giản là vì người bán đã thổi phồng những tính năng để biến loại thực phẩm bổ sung này trở thành thần dược đối phó với dịch bệnh như ngăn ngừa virus, vi khuẩn, sử dụng để điều trị cho F0…

Những chiêu trò mánh khóe lừa dối khách hàng còn được chủ hàng hướng dẫn tỉ mỉ cho các đại lý trước khi bán hàng trên mạng xã hội như: “Các bạn phải vào các group đăng giống như chia sẻ bí kíp ấy, các bạn đăng là có ai có chung 1 nỗi sợ giống như mình không, cách đây 1 tháng mình cũng sợ mình bị COVID-19. Thế nhưng từ lúc em có sản phẩm này trong tay, em không sợ chết nữa”.

Thần dược chữa COVID-19 Xuyên Tâm Liên: Thổi phồng công dụng, làm giả giấy tờ về sản phẩm - Ảnh 3.
Thần dược chữa COVID-19 Xuyên Tâm Liên: Thổi phồng công dụng, làm giả giấy tờ về sản phẩm - Ảnh 4.
Thần dược chữa COVID-19 Xuyên Tâm Liên: Thổi phồng công dụng, làm giả giấy tờ về sản phẩm - Ảnh 5.

Những câu chuyện bịa đặt này nhanh chóng được các đại lý áp dụng, tự dựng lên những trường hợp F0 giả đã điều trị khỏi bằng Xuyên Tâm Liên để dụ dỗ người tiêu dùng đặt mua như “Mình đang bị F0 và mình đang dùng Xuyên Tâm Liên để điều trị nha mọi người. Cái này rất tốt, đây là 1 loại thuốc mới ra” hay “Mùa dịch thì tốt nhất mọi người nên sử dụng cái viên uống Xuyên Tâm Liên này”…

Dù luôn khẳng định là hàng chuẩn giấy tờ, thương hiệu uy tín nhưng không có người mua nào biết rằng, giấy tiếp nhận bản công bố đăng ký sản phẩm mà Công ty TNHH Hằng Thu Pharma đưa ra cùng sản phẩm Xuyên Tâm Liên đông trùng hạ thảo lại chỉ là 1 tờ giấy giả mạo.

Để 1 sản phẩm thực phẩm bổ sung được phép bán ra thị trường, doanh nghiệp bắt buộc phải có giấy tiếp nhận công bố của Cục An toàn thực phẩm cấp. Tuy nhiên, khi phóng viên mang giấy được cho là của sản phẩm Xuyên Tâm Liên này đến làm việc với lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, đơn vị này khẳng định giấy này là giả, bởi vì trong hệ thống văn bản của Cục hoàn toàn không có mã số 01/DMP/2021 nào. Mặc dù là giả mạo như vậy nhưng mà đại diện doanh nghiệp này vẫn tự tin in mã số 01/DMP/2021 lên sản phẩm để bán ra thị trường.

Thần dược chữa COVID-19 Xuyên Tâm Liên: Thổi phồng công dụng, làm giả giấy tờ về sản phẩm - Ảnh 6.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, hành vi này không chỉ có dấu hiệu làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch và sức khỏe của người tiêu dùng.

Bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khẳng định: “Đối với cá nhân người tiêu dùng, đây là những quảng cáo rất có hại vì gây hiểu nhầm rằng đây là sản phẩm có thể điều trị COVID-19 hay hỗ trợ phòng chống dịch bệnh để mua và sử dụng. Vì nếu có triệu chứng liên quan đến dịch bệnh, họ phải được thăm khám và chữa trị kịp thời nhưng thay vì đó lại mua những sản phẩm không có tác dụng chữa bệnh”.

Trước tình trạng này, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm diễn biến tình hình đối với các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quảng cáo công dụng “kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp”. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Nguồn: https://vtv.vn/phap-luat/than-duoc-chua-covid-19-xuyen-tam-lien-thoi-phong-cong-dung-lam-gia-giay-to-ve-san-pham-20210824082731484.htm