Thực hiện Nghị quyết 15 ngày 19.4.2021 của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đối với người có công cách mạng về nhà ở, UBND TP.Tam Kỳ đã tổ chức rà soát, phân bổ ngân sách để khẩn trương sửa chữa, xây mới hàng trăm căn nhà cho người có công.
Bà Nguyễn Thị Luận có căn nhà mới từ nguồn hỗ trợ của nhà nước. Ảnh: H.Q

Bà Nguyễn Thị Luận (xã Tam Thăng, Tam Kỳ) có nhà mới từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Ảnh: H.Q

Bà Nguyễn Thị Luận (SN 1937, thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng) là cán bộ hoạt động bí mật, phụ trách nắm tình hình ở vùng đông Tam Kỳ trong khoảng thời gian từ 1964 – 1968. Bà được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, chồng bà là liệt sĩ.

Gần đây, căn nhà bà Luận xuống cấp nghiêm trọng, trong khi bà phải sống một mình do con cái lập gia đình và làm ăn xa. Nắm bắt hoàn cảnh, UBND TP.Tam Kỳ hỗ trợ 25 triệu đồng từ ngân sách tỉnh và thành phố giúp bà cải thiện nhà ở. Từ nguồn hỗ trợ này, con cháu trong gia đình hỗ trợ thêm khoảng 160 triệu đồng để xây căn nhà mới kiên cố cho bà.

“Trước đây, nhà ngói bị dột, tường vách nứt nẻ nên mỗi mùa bão lũ, lực lượng địa phương phải đưa tôi đi tránh trú. Nay được Nhà nước quan tâm giúp tôi làm lại căn nhà, cộng thêm người con trai làm ăn ở xa cũng vừa về quê sinh sống nên tôi không còn lo mưa gió nữa” – bà Luận nói.

Bà Nguyễn Thị Long (SN 1936, thôn Khương Mỹ, xã Tam Phú) cũng vừa được UBND TP.Tam Kỳ hỗ trợ 50 triệu đồng xây mới căn nhà. Con cháu trong gia đình hỗ trợ thêm khoảng 300 triệu đồng để xây cho bà căn nhà kiên cố, chống bão lũ, rộng hơn 70m2.

Căn nhà khang trang, kiên cố của bà Nguyễn Thị Long được xây mới từ nguồn hỗ trợ của nhà nước cùng con cháu trong gia đình. Ảnh: H.QCăn nhà mới khang trang của bà Nguyễn Thị Long (xã Tam Phú, Tam Kỳ). Ảnh: H.Q

Ông Nguyễn Xuân Thành – con trai bà Nguyễn Thị Long cho biết: “Mẹ tôi là thương binh, được Nhà nước khen tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Căn nhà cũ mẹ tôi xây dựng và ở từ sau giải phóng đến nay, nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng không thể sửa chữa. Được Nhà nước quan tâm, nay mẹ tôi đã có nơi ở ổn định”.

Bà Nguyễn Thị Đào – Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ cho biết, thực hiện Nghị quyết 15 của HĐND tỉnh, UBND thành phố đã phê duyệt 678 trường hợp được cải thiện nhà ở trong giai đoạn 2019 – 2022. Cụ thể, hỗ trợ xây mới 86 nhà và sửa chữa 592 nhà với tổng kinh phí gần 15,3 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh 10,6 tỷ đồng, còn lại ngân sách thành phố đối ứng.

Ngoài ra, UBND TP.Tam Kỳ còn hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/nhà xây mới và 5 triệu đồng/nhà sửa chữa; tổng kinh phí hỗ trợ thêm trong 4 năm (2019 – 2022) hơn 3,8 tỷ đồng. Như vậy, người có công trên địa bàn Tam Kỳ được hỗ trợ khoảng 50 triệu đồng/nhà xây mới và 25 triệu đồng/nhà sửa chữa. Riêng từ năm 2019 đến nay đã hỗ trợ xây mới 51 nhà và sửa chữa 370 nhà, những căn nhà này đã hoàn thiện đưa vào sử dụng.

“Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, Tam Kỳ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà ở cho 135 người có công. Hiện nay, UBND thành phố đã cấp nguồn kinh phí hỗ trợ về UBND các xã, phường và đang thực hiện giải ngân, đảm bảo cho người có công có nhà ở ổn định, kiên cố” – bà Đào cho biết.