Vì lợi ích của đội tuyển Trung Quốc, Giải Super League đã phải “hy sinh” – Ảnh: CGTN

Mở đầu bài viết nói trên, Sina Sports viết: “Để dọn đường cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, Giải vô địch Trung Quốc (Super League) đã bị đình chỉ từ ngày 17-5. Giờ đây khi đội tuyển Trung Quốc giành vé vào vòng loại cuối cùng, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc tiếp tục thông qua nghị quyết thay đổi lịch thi đấu với những điều chỉnh chưa từng có”.

Theo đó, Super League sẽ tiếp tục khởi tranh vòng 5 từ ngày 15-7 cho đến 12-8 phải kết thúc giai đoạn đầu (14 vòng). Đặc biệt theo kế hoạch ban đầu, Super League sẽ diễn ra 30 vòng đấu nhưng giờ đây được rút lại còn 22 vòng.

Giai đoạn 2 của Super League sẽ diễn ra từ 1-12-2021 đến ngày 3-1-2022. Sự sắp xếp này hoàn toàn nhằm mục đích đảm bảo thời gian chuẩn bị cho chuyến du đấu của đội tuyển Trung Quốc ở bảng B vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Việc các giải đấu trong nước “nhường sân” cho đội tuyển quốc gia là điều bình thường. Nhưng cái cách mà Super League phải hy sinh là quá lớn. Với lịch mới điều chỉnh này, các CLB ở Super League phải đá với mật độ cực kỳ khủng khiếp là 2 ngày/trận.

Điều này rất dễ dẫn đến chấn thương vì cường độ thi đấu trung bình của các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp là 3 ngày/trận được xem đạt đến mức giới hạn. Hơn nữa, điều kiện thời tiết oi bức và mưa nhiều ở Tô Châu và Quảng Châu trong khoảng thời gian này không thích hợp cho những trận bóng dài hơi. Điều này khiến các cầu thủ sẽ kiệt quệ về thể chất và tinh thần, mặt sân vận động cũng không thể chịu nổi mật độ thi đấu dày đặc như vậy.

Cuối cùng, Sina Sports đặt nghi vấn là sự hy sinh của Super League có đáng giá hay không ? Tờ này viết: “Nếu đội tuyển quốc gia có thành tích tốt thì sự hy sinh này là đáng giá. Còn nếu đội tuyển quốc gia khởi đầu không tốt thì cái giá phải trả của Super League là quá đắt”.

Trung Quốc nằm ở bảng B cùng với Việt Nam, Nhật Bản, Úc, Saudi Arabia và Oman ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Báo Trung Quốc ước tính đội tuyển của họ sẽ kiếm được 17 hoặc 18 điểm để giành vị trí nhì bảng.

‘Muốn dự World Cup 2022, Trung Quốc nên đi chùa lễ Phật và cầu nguyện’

TTO – HLV người Pháp Philippe Troussier (từng dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam) nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với Sina Sports ngày 2-7. Chiến lược gia 66 tuổi này có những đánh giá khá thú vị về các đội ở bảng B, trong đó có Việt Nam.