Sáng nay ngày 12/8, kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra với chương trình gồm nhiều nội dung quan trọng.

Do tình hình của dịch bệnh, kỳ họp này rút ngắn 1 ngày so với chương trình dự kiến, đây cũng là lần đầu tiên kỳ họp tổ chức dưới hình thức trực tuyến với các vị đại biểu khách mời và một số vị đại biểu HĐND thành phố hiện đang ở trong khu vực cách ly y tế.

Phát biểu tại khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng – Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, những tháng đầu năm 2021, TP.Đà Nẵng đã thực hiện khá tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa nỗ lực duy trì ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, từng bước khôi phục kinh tế – xã hội, nhất là trong 4 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, với thời gian gần đây, nhất là từ tháng 7, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, tác động xấu đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Bí thư Đà Nẵng: 4 ngày tới dịch không giảm, sẽ "án binh bất động" toàn thành phố 7 ngày - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc ỳ họp thứ 2 HĐND TP.Đà Nẵng khóa X. Ảnh: HĐND TP.Đà Nẵng

“Chúng ta cần nhìn nhận rõ hơn về tình hình thực tế với những khó khăn ngày càng nhiều của người dân, cộng đồng, doanh nghiệp nói riêng, những khó khăn, thách thức rất lớntrong việc thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 của thành phố nói chung.

Dịch Covid-19 đã bùng phát và lây lan rộng với mức nguy cơ rất cao trên địa bàn thành phố dẫn đến phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra nhiều ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an sinh, đời sống của người dân và sự ổn định của xã hội”, ông Triết thông tin với cử tri.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng còn biết thêm, do dịch Covid-19, nhiều lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhất là ngành dịch vụ, du lịch. Hàng trăm ngàn người lao động tạm ngừng hoặc không có việc làm. Nguồn lực ngân sách của thành phố chi cho công tác phòng chống dịch bệnh là rất lớn và ngoài dự kiến…

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định, dịch Covid-19 đang diễn biến rất nhanh trên địa bàn. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ ngày 10/7-11/8, thành phố có 1.470 ca dương tính, 13 ca tử vong. Vì vậy, nhiệm vụ chính của thành phố lúc này là chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo sức khỏe tính mạng cho người dân.

Bí thư Đà Nẵng: 4 ngày tới dịch không giảm, sẽ "án binh bất động" toàn thành phố 7 ngày - Ảnh 2.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lưu ý, trong 4 ngày nữa, nếu dịch không giảm thì thành phố phải thực hiện các biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn.

“Nếu tình hình dịch không giảm, thành phố sẽ áp dụng việc không cho người dân di chuyển và phải ở trong nhà 7 ngày. Cán bộ công chức đi làm ở công sở thì phải ở lại công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày… Thành phố không mong muốn áp dụng biện pháp mạnh này nhưng nếu tình hình không giảm, sẽ hi sinh nhiều lợi ích để quyết liệt hơn trong kiểm soát dịch bệnh; đi kèm là nhiều phương các án để hỗ trợ người dân nếu thực hiện giãn cách mạnh”, ông Quảng nhấn mạnh.

Về nguồn vaccine, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định sẽ bằng mọi cách để đưa vaccine về thành phố bằng nguồn của Trung ương và nước ngoài.

“Thành phố đang rất tích cực nhưng do tình hình hiện nay vaccine là nguồn hàng hóa đặc biệt, hiện đang khan hiếm. Loại hàng này các doanh nghiệp nước ngoài chỉ chấp nhận đàm phán với Chỉnh phủ với các điều khoản không ràng buộc. Tuy nhiên, thành phố đang rất tích cực để tiếp cận vaccine từ nguồn nước ngoài và từ nguồn của Bộ Y tế…”, ông Quảng cho hay.

Nguồn: https://danviet.vn/bi-thu-da-nang-4-ngay-toi-dich-khong-giam-se-cam-nguoi-dan-di-chuyen-trong-7-ngay-20210812100134219.htm