Ngày 21-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết tính từ ngày 29-4 đến nay, Quảng Nam đã thực hiện 69.585 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 52 mẫu dương tính (nhập cảnh 34; xâm nhập từ bên ngoài 6; lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng 7; ca bệnh cộng đồng 5), 69.533 mẫu âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân L.K.D (bệnh nhân 55970,SN 2018) ghi nhận tại huyện Quế Sơn và bệnh nhân N.X.T (bệnh nhân 58184, SN 1989) ghi nhận tại thị xã Điện Bàn, 29 F1 có kết quả xét nghiệm âm tính. Liên quan 7 bệnh nhân ghi nhận tại huyện Tiên Phước, 360 F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Liên quan bệnh nhân M.V.B.T (bệnh nhân 60366, SN 2002) ghi nhận tại huyện Núi Thành (về từ Bình Dương, chỉ ở nhà rồi đi khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung), 14 F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Quảng Nam điều chỉnh nội dung “cho phép người đi về Đà Nẵng trong ngày” - Ảnh 1.

Quảng Nam cho phép người lao động đi về hằng ngày với TP Đà Nẵng

Liên quan bệnh nhân N.X.Y  (bệnh nhân 60367, SN 1988) ghi nhận tại thị xã Điện Bàn, là F1 của bệnh nhân N.X.T (58184), 4 F1, 3 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan bệnh nhân B.T.H (SN 1986) tại TP Đà Nẵng, làm việc tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), 13 F1 đã được giám sát, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Vào ngày 20-7, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc hướng dẫn người ra, vào Quảng Nam trong tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho phép người lao động tại Quảng Nam được phép đi về trong ngày với TP Đà Nẵng và thực hiện phương châm “2 điểm, 1 tuyến”. Người từ TP Đà Nẵng đến Quảng Nam và ngược lại đi, về trong ngày chọn một tuyến đường đi, về cố định; có đi qua chốt kiểm soát; không dừng, không đỗ và không thay đổi lộ trình tuyến đường đã chọn.

Quảng Nam điều chỉnh nội dung “cho phép người đi về Đà Nẵng trong ngày” - Ảnh 2.

Công văn điều chỉnh

Tuy nhiên, ngày 21-7, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn điều chỉnh, tạm thời không áp dụng nội dung như vừa nêu. UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị người dân trên địa bàn tỉnh không đến TP Đà Nẵng trong thời điểm này cho đến khi có thông báo mới. Nếu có việc cần thiết phải đến TP Đà Nẵng thì khi vào lại tỉnh Quảng Nam phải cách ly theo đúng quy định. Đồng thời, người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP Đà Nẵng không nên về địa phương trong lúc này (nếu về thì cũng phải cách ly theo đúng quy định).

Huế tạm dừng vận tải hành khách đi và đến Quảng Bình

Sau khi tỉnh Quảng Bình phát hiện 3 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản tạm dừng vận tải hành khách đi và đến tỉnh này, kể từ 12 giờ ngày 21-7.

Kể từ 12 giờ ngày 21-7, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động các phương tiện vận chuyển hành khách bao gồm xe hợp đồng, du lịch, taxi và tuyến cố định giữa Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế cho đến khi có thông báo mới. Trường hợp phương tiện đang trên đường di chuyển về địa điểm đăng ký kinh doanh khi văn bản này có hiệu lực thì tiếp tục cho phương tiện di chuyển nhưng tài xế và doanh nghiệp phải đảm bảo công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

photo-1

Từ 12 trưa nay, 21-7, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thông báo tạm dừng xe chở khách đi và đến Quảng Bình

Thông báo trên do ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế ký gửi sau khi Quảng Bình phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Thông báo này căn cứ vào kết luận số 198 /TB-UBND ngày 8-5-2021 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế, công văn 1986/SGTVT-QLVT ngày 21-7-2021 về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Bình.

photo-1

Văn bản tạm dừng của Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế

Trước đó, vào chiều 10-7, Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản lạ lùng “Khôi phục hoạt động bình thường của các loại hình vận chuyển hành khách từ Thừa Thiên – Huế đi Quảng Trị và ngược lại kể từ 14 giờ ngày 10-72021 cho đến khi có thông báo mới”. Trước đó vài giờ đồng hồ, sở này đã có văn bản dừng tất cả vận tải hành khách từ các địa phương có dịch (phát sinh tỉnh Quảng Trị) đi/đến Thừa Thiên – Huế.

Vào thời điểm này, tỉnh Quảng Trị đang có trường hợp F0 từng lưu trú và đã áp dụng biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch đối với khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Q. Nhật

3 trường hợp dương tính ở Quảng Bình trước đó nhập cảnh về từ Nga, được cách ly tập trung 21 ngày tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà.

Trong thời gian cách ly tập trung, những người nói trên đã được xét nghiệm RT-PCR 3 lần và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 13/7, những người này đi xe khách từ bến xe Khánh Hòa đến TP Đồng Hới (Quảng Bình) rồi bắt taxi về xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Rạng sáng 14-7, 3 người này về địa phương khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Dân Hóa và được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày theo quy định.

Ngày 19-7, Trung tâm Y tế huyện Minh Hoá lấy mẫu ngày thứ 7 theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 20-7, kết quả xét nghiệm cho thấy cả 3 người này dương tính với SARS-CoV-2.