Tiếp đó, các tỉnh như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Huế… cũng lên phương án đón người dân trở về. Có lẽ lần đầu tiên, các tỉnh miền Trung “chia lửa” với những khó khăn của ngành y tế và chính quyền TP.HCM cũng như phía Nam.

Còn nhớ hằng năm từng đoàn người trong Nam dầm mưa, vượt bão cứu trợ, giúp đỡ đồng bào miền Trung qua thiên tai, bão lũ, hạn hán…

Những chuyến xe rầm rập chở ngút ngàn hàng hóa đi đến vùng rốn lũ, vùng bão tốc mái, vùng sạt lở. Những chiếc chăn ấm, những mái nhà, những cặp sách, vở… tới trường của các em được hỗ trợ nhanh chóng kịp thời từ trong ấy.

Đặc biệt là hàng triệu người dân các tỉnh miền Trung từ nhiều năm qua đã vào trong Nam lập nghiệp, sinh sống. Vùng đất hiền hòa, bao dung đó đã mở lòng mình chào đón tất cả, chan hòa và yêu thương tất cả, ôm ấp và chở che tất cả để có một Sài Gòn độ lượng đầy yêu thương.

Mấy hôm nay Sài Gòn “trở bệnh”, người miền Trung đứng ngồi không yên. Mớ rau, củ khoai, trái bí, hạt gạo, bịch mắm… được các mẹ, các chị gói gém bằng tình yêu thương gửi vào trong đó.

Có thể Sài Gòn không thiếu rau, thiếu mắm nếu hàng hóa được thông thương, nhưng tình cảm của người miền Trung gửi về Nam còn hơn cả ân tình. Ở đó có sự thầm tri ân con người và vùng đất nơi ấy.

Trong thư gửi Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM, Chủ tịch TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng luôn theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM.

“Chúng tôi tin tưởng với tinh thần đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ, cộng đồng người Đà Nẵng tại TP.HCM cùng với người dân địa phương sẽ sớm vượt qua khó khăn này, và Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM tiếp tục là chỗ dựa và là cầu nối của những người con xa quê với quê hương Đà Nẵng” – bức thư nêu rõ. Và ông Chinh quyết định đón người dân mình về.

Đón người dân từ vùng dịch bệnh trở về không phải là một quyết định đơn giản, bởi trước đó có tỉnh thành đã tìm cách “chặn từ xa” người dân về quê.

Có thể họ muốn giữ sạch COVID-19 cho tỉnh nhà. Nhưng Đà Nẵng và Quảng Nam, và sau đó là các tỉnh khác, chấp nhận rủi ro và đón người dân mình về nhà. Dù dịch rất phức tạp nhưng chúng ta vẫn vượt qua nếu có năng lực tổ chức tốt việc nhận người về từ vùng dịch.

Đà Nẵng trải qua 5 lần dịch, nhiều lúc tưởng hụt hơi nhưng rồi cũng qua. Giờ đây Đà Nẵng cứng cáp hơn với một lực lượng y tế mạnh, khả năng xét nghiệm rất nhanh, sẵn sàng đương đầu với khó khăn. Hưởng ứng với chính quyền, nhiều doanh nghiệp sẵn lòng mời người dân vào ở resort 5 sao để cách ly miễn phí.

Những đoàn xe ở Quảng Ngãi – Đà Nẵng sẵn lòng chạy hàng trăm chuyến đón con dân trở về. Nhiều địa phương còn cấp cả lộ phí cho người dân. Một tinh thần yêu thương, ấm áp lan tỏa mạnh mẽ trong những ngày qua.

Chia sẻ với TP.HCM, cũng là chia sẻ với khó khăn của cả nước, không những chính quyền và nhân dân TP.HCM mà là cả vùng phía Nam và cả nước. Sự đồng lòng đó, sự yêu thương đó là nguồn năng lượng tích cực để chúng ta đứng vững và sớm đẩy lùi dịch bệnh.