Chiếu ngày 25-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tỉnh Quảng Bình trong quá trình triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 đã phát hiện 23 ca dương tính mới, trong đó có nhiều ca ngoài cộng đồng.

Quảng Bình phát hiện thêm 23 ca mắc Covid-19, 20 ca ngoài cộng đồng - Ảnh 1.

CDC Quảng Bình chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng

Cụ thể, có 2 ca tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, 1 ca tại Trung tâm Y tế TP Đồng Hới; 1 ca là tiểu thương buôn bán cá tại chợ xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa; 4 ca ở Cảng cá Nhật Lệ, TP Đồng Hới; 11 ca ở xã Đức Trạch, 1 ca sàng lọc cộng đồng ở xã Hải Phú, huyện Bố Trạch và 3 ca tại khu cách ly Trường cao đẳng Luật miền Trung (trong đó có 2 mẹ con; ca còn lại bé dưới 6 tháng tuổi).

Đặc biệt, trong 3 ca tại khu cách ly Trường Cao đẳng Luật miền Trung thì có 2 mẹ con trong một gia đình 4 người (2 vợ chồng và 2 bé sinh đôi) về trong chuyến bay dành cho đối tượng ưu tiên ngày 22-8.

Trung tâm CDC Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng liên quan nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, chuyển các bệnh nhân về Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh để cách ly điều trị; khẩn trương điều tra các trường hợp F1 của các bệnh nhân này để chuyển cách ly riêng theo quy định.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình, tính đến 11 giờ ngày 25-8, địa phương này đã ghi nhận tổng cộng 138 ca mắc Covid-19; 51 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Trở về từ ổ dịch cảng cá Thọ Quang, nhưng không khai báo y tế?

Trước đó, sau hơn 1 tháng không phát hiện ca bệnh ngoài cộng đồng thì đến ngày 24-8, Ngành y tế Quảng Bình bất ngờ phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.C.T (SN 1982; ngụ thôn Trung Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch).

24-8.duong_tinh_2

CDC Quảng Bình phối hợp cùng Trung tâm Y tế Bố Trạch triển khai lấy mẫu các trường hợp F1 của BN N.C.T ở xã Hải Phú, huyện Bố Trạch.

Theo điều tra dịch tễ, anh T. là ngư dân, đi trên tàu đánh cá của một người ở xã Đức Trạch. Ngày 27-7, cùng với 7 ngư dân khác có ghé cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) để nhập đá lạnh. Ngày hôm sau, tàu xuất bến từ cảng cá Thọ Quang để đi đánh bắt cá, đến ngày 12-8 thì về tới Cảng cá Nhật Lệ (TP Đồng Hới).

Từ ngày 12 đến 15-8, người này ở trên tàu và giao hàng trực tiếp từ tàu cá lên Cảng cá Nhật Lệ (không nhớ đã tiếp xúc với ai). Khoảng 9 giờ 30 ngày 15-8, đi ôtô của một người ở xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) để về nhà. Trên xe có tất cả 5 người, nhưng về nhà mà không đến Trạm Y tế để khai báo.

Sau khi về nhà, anh T. đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người. Đến khoảng 9 giờ ngày 23-8, có biểu xuất hiện sốt nên tự nằm nghỉ tại nhà. Sáng 24-8, người này được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Quảng Bình phối hợp với các lực lượng chức năng, địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Quảng Bình bằng xe chuyên dụng để cách ly điều trị.

Bước đầu đã điều tra truy vết được 39 trường hợp F1. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp F1 và lập danh sách F2 để tiến hành xử lý theo quy định phòng chống dịch Covid-19.