Phụ huynh dò thông tin danh sách vào lớp 1, năm học 2020-2021 tại một trường tiểu học ở quận 12, TP.HCM – Ảnh: T.THƯƠNG

“Theo thống kê, quận sẽ tiếp nhận hơn 9.000 trẻ vào lớp 1 công lập. Hơn 1.500 em sẽ học ngoài công lập để giảm bớt áp lực trường lớp” – ông Khưu Mạnh Hùng, trưởng Phòng GD-ĐT quận 12, thông tin về kế hoạch tuyển sinh năm học 2021-2022 của quận ngày 13-7.

Theo ông Hùng, năm học 2021-2022, số lượng tuyển sinh vào lớp 1 như năm học trước, trên 10.000 em. Trong đó, số trẻ được sắp xếp học trường tư là những trẻ mới tạm trú trên địa bàn quận nên chưa thể sắp xếp được trường lớp.

“Giải pháp thì một là các em về nơi thường trú của mình để học, hai là có thể theo học ở các trường ngoài công lập. Quận 12 có 6 trường tiểu học ngoài công lập. Được biết Sở GD-ĐT đã trình phương án hỗ trợ học phí cho học sinh theo học ở các trường ngoài công lập để chia sẻ học phí với phụ huynh và giảm áp lực cho trường công, học sinh cũng có nhiều lựa chọn hơn trong việc học”, ông Hùng cho biết.

Nhiều phụ huynh ở quận 12 đang lo lắng, sốt ruột khi đến mùa tuyển sinh lớp 1. Để nằm trong danh sách trẻ được huy động vào lớp 1, phụ huynh phải có tạm trú ít nhất từ 31-8-2020 trở về trước mới được nhận vào trường công lập.

Phần lớn phụ huynh là dân tỉnh tha phương, vì di chuyển thuê trọ, chưa ổn định nên chủ nhà không hỗ trợ làm KT3; hoặc có KT3 nhưng không đủ thời hạn… nên phụ huynh lo sẽ bị “rớt” khi tuyển sinh đầu cấp.

Nói thêm về việc tuyển sinh trên điều kiện cần là hộ khẩu, KT3, ông Hùng khẳng định trước hết luôn ưu tiên nhận học sinh thuộc diện có hộ khẩu, sau đó xét tiếp đến diện có KT3. Tuy nhiên, quận 12 là quận có nhiều dân tỉnh nhập cư, ở thời gian ngắn, nên việc sắp xếp trường lớp là việc không dễ.

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Các quận, huyện ở TP.HCM tuyển sinh đầu cấp ra sao?

TTO – Nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức tại TP.HCM tiếp tục áp dụng tuyển sinh trực tuyến khối lớp lá, lớp 1, lớp 6. Trong khi đó, có nơi ngưng hoàn toàn việc tuyển sinh đầu cấp cả trực tuyến và trực tiếp.