Vào ngày 15/8, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có Công văn hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện cho người dân Ninh Thuận tiếp tục ở lại Đồng Nai, cho đến khi hết giãn cách.

Theo văn bản này, do ảnh hưởng mạnh của dịch COVID-19 nên vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2021, nhiều người dân Ninh Thuận đang lao động ở Đồng Nai và các tỉnh, thành phía Nam trở về quê nhà. Đặc biệt trong ngày 31/7 đã có hơn 2.000 người dân Ninh Thuận tạm trú ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai trở về Ninh Thuận, khi xã Thạnh Phú đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Trong số đó đã có hơn 400 người trở thành F0, tạo ra sức ép rất lớn cho tỉnh Ninh Thuận về cơ sở cách ly, yêu cầu điều trị và nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Một số địa phương ở tỉnh Ninh Thuận vừa kết thúc 4 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và đang thực hiện kiểm soát dịch toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg, triển khai nhiều giải pháp hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung. Trong khi đó khả năng tiếp nhận người dân từ các tỉnh phía Nam về các khu cách ly tập trung ở Ninh Thuận là rất khó khăn.

Được biết hiện tỉnh Đồng Nai kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đến hết ngày 31/8 và để thực hiện tốt Công điện 1063/CĐ-TTg ngày 31/7 của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện cho người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”, đồng thời hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận giải quyết khó khăn trong phòng, chống dịch, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tuyên truyền vận động, tạo điều kiện cho người dân Ninh Thuận ở lại nơi tạm trú, kiên quyết không để họ rời Đồng Nai, cho đến hết giãn cách xã hội.

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Thuận còn đề nghi UBND tỉnh Bình Thuận hỗ trợ ngăn chặn người dân Ninh Thuận từ Đồng Nai và các tỉnh, thành phía Nam về quê trên đường quốc lộ 1A qua Bình Thuận cho đến khi hết giãn cách.

Nguồn: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/ubnd-tinh-ninh-thuan-de-nghi-tinh-dong-nai-tao-dieu-kien-cho-nguoi-dan-ninh-thuan-o-lai–i624344/