Nhóm liên quan bác sĩ Khoa: Tài khoản giả nhưng sống thực trên mạng - Ảnh 1.

Thông tin về quan điểm xử lý và kết quả điều tra bước đầu vụ “bác sĩ Khoa rút ống thở người thân cứu sản phụ”, ông Nguyễn Đức Thọ, chánh thanh tra của Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết ngày 9-8, Sở Thông tin và truyền thông đã làm việc với 2 chủ tài khoản Facebook chia sẻ thông tin này và tiến hành xử phạt.

Theo ông Thọ, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM nhận định rằng nhóm này được thành lập với sự tham gia của một số tài khoản ảo nhưng hoàn toàn có tương tác thật. Nhóm này có hệ thống và “sống thực” trên mạng.

Sở Thông tin và truyền thông bước đầu đã phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để tổng hợp, xác định việc các tài khoản này có hành vi giả mạo để trục lợi trong việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM.

Thông tin thêm về vụ việc, ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông, cho biết sở đã kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin với Bộ Thông tin và truyền thông và các cơ quan TP, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Vụ việc đã được phát hiện vào tối 8-8 thì đã xử lý vào ngày 9-8. Ông Lương nhấn mạnh, đối với cá nhân vi phạm, không phân biệt bất kỳ ai, sẽ xử lý nghiêm.

Hiện tại, trên Facebook đang lan truyền thông tin về nhóm “bác sĩ Khoa” và “nhà 82” cũng như thông tin giả về vụ “bác sĩ rút ống thở người thân cứu sản phụ” đang được các cơ quan chức năng điều tra.

Một bài viết trên trang Facebook của tài khoản H.M.A.Đ. nói: “Vì T. ở cùng nhà với mình nên mình cũng kết bạn với các bạn của T. trong đó có ‘nhóm 82’. ‘Nhóm 82’ theo lời T. nói là một nhóm bác sĩ ở chung một nhà tại địa chỉ 82 (mình không biết đường) thuộc phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức”.

Liên quan vấn đề này, một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) cho hay, địa phương đã rà hết các địa chỉ có số nhà 82 trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức nhưng chưa xác định được có người tên T. tạm trú hoặc thường trú như tài khoản H.M.A.Đ. viết trên mạng xã hội.

Trước đó, vào tối 7-8, trên mạng xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa.

Theo nội dung đang lan truyền, người này đã quyết định “nhường đi chiếc máy thở” của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Người này sau đó đã “kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này”. Ngoài ra còn có hình ảnh 2 bé song sinh được lan truyền, được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

Thông tin này sau khi đăng tải được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, đa phần đều cảm phục trước hành động của “bác sĩ Khoa”. “Tôi khóc cạn nước mắt trước hành động dũng cảm mà không phải ai đứng trước tình huống này cũng làm được” – một người chia sẻ.

Tuổi Trẻ Online đã nhắn tin cho tài khoản Facebook của “bác sĩ Khoa”, người chia sẻ câu chuyện nhường máy thở cứu sản phụ song thai, để hy vọng được chia sẻ thêm về quyết định nêu trên. Tuy nhiên “bác sĩ Khoa” nói “cảm ơn” và không chia sẻ thông tin gì thêm.

Sáng 8-8, tất cả các thông tin mà “bác sĩ Khoa” đăng tải trên Facebook cá nhân cũng đều bị xóa.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhom-lien-quan-bac-si-khoa-tai-khoan-gia-nhung-song-thuc-tren-mang-20210810143217094.htm