Hầm Hải Vân ngưng trung chuyển vì quá tải, dòng người ùn ùn vượt đèo tìm đường về quê - Ảnh 1.

Trưa ngày 1-8, đứng ở ngã ba đường dẫn vào hầm đường bộ và lối dẫn vào trung tâm TP. Đà Nẵng, những chiếc xe máy chở theo đồ đạc, chăn chiếu của những người lao động xa quê từ các tỉnh phía Nam đổ về khu vực trung chuyển của hầm đường bộ Hải Vân khá nhiều.

Tuy nhiên mọi hoạt động tiếp nhận đã bị ngưng. Người đi đường buộc phải kéo nhau ngược lên đèo Hải Vân để đi về quê.

Những “hành khách” cuối cùng của chuyến tàu hồi hương

Lúc 10h30, đứng ở một khúc cua trên đèo Hải Vân, dù giữa cái nắng như đổ lửa của Miền trung nhưng nhiều đoàn xe vẫn ùn ùn nối đuôi nhau vượt đèo để qua bên kia tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi được thông tin “Huế sáng nay cũng đã có quyết định ngừng tiếp nhận người từ các nơi trở về nữa”, thì họ nhìn nhau rồi cười:

“Cấm thì cấm chứ không lẽ giờ quay ngược trở lại. Đi được khúc mô về gần tới quê hương mình thì hay khúc đó thôi, giờ có chỗ mô (nào) tiếp nhận tụi tui nữa mô”. Nhóm lao động này cũng cho biết đã có hai ngày giữa đường quốc lộ từ Bình Dương tìm cách về Huế để tránh dịch.

Hai ngày qua, nắng và gió đã táp bạc mặt, mọi người ai cũng kiệt sức. Đây là nhóm lao động làm may mặc, quê ở huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Khi dịch đến, theo dòng người về quê nhóm này đã cùng đi xe máy về và họ cũng sẽ là những người cuối cùng được trở về tỉnh trước khi mọi nỗ lực tiếp nhận bà con xa quê của Huế chấm dứt.

Chúng tôi gặp một nhóm lao động khác quê ở Thanh Hóa. Nhóm này cho biết xuất phát từ TP.HCM cách đây 3 ngày, tổng cộng bao gồm có 28 chiếc xe máy. Nhưng do đêm qua (31-7), trong lúc quá mệt nên ngủ quên ở chốt kiểm dịch Quảng Ngãi, 5 xe máy với 10 người đã bị bỏ lại chặn phía sau.

“Từ đêm qua thì các chốt chưa cấm người từ các tỉnh về. Tới khuya khi ngủ dậy thấy mọi người đã đi hết, tụi em xin qua chốt nhưng bị ngăn lại do chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu ai ở đâu thì ở yên tại đó. Tụi em phải nằm tới rạng sáng, lén lúc vắng người rồi… vượt quachốt để về được tới đây” – Phạm Văn Anh, lao động quê Yên Định, Thanh Hóa, nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ham-hai-van-ngung-trung-chuyen-vi-qua-tai-dong-nguoi-un-un-vuot-deo-tim-duong-ve-que-2021080115271976.htm