Nhờ áp dụng các tiến bộ Khoa học kỹ thuật (KHKT) và công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua trên địa bàn thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao và cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Nông dân đạt danh hiệu SXKD giỏi ngày một tăng

Ông Võ Minh Châu – Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Đức Phổ cho biết: Để hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật và thông tin giá cả thị trường tiêu thụ nông sản, trong thời gian qua, các cấp Hội đã tiếp tục tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Quảng Ngãi: Nở rộ nhiều mô hình sản xuất của nông dân cho hiệu quả thu nhập hàng tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Mô hình nuôi cá của bà con nông dân ở thị xã Đức Phổ cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Đồng Xuân

Theo đó, Hội Nông dân thị xã đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã mở 10 lớp tập huấn phổ cập về trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 740 lượt hội viên nông dân tham gia; xây dựng 8 mô hình trình diễn kỹ thuật khuyến nông ở các xã, phường; xây dựng và hướng dẫn nông dân chăn nuôi bò vỗ béo và từng bước xây dựng thương hiệu bò thịt tại 2 xã Phổ Hòa và Phổ Vinh.

“Điều đáng ghi nhận là số hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi các cấp ngày một tăng, đến nay toàn thị xã có có 13.310 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp. Qua phong trào đã có nhiều nhân tố mới, nhiều gương điển hình tiên tiến và nhiều mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả với quy mô lớn. Các mô hình có điểm chung là có sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật…, góp phần nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn thị xã…” – Ông Châu phấn khởi nói.

Nhiều mô hình cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm

Ông Võ Minh Châu cho biết thêm, bên cạnh đó, hoạt động tư vấn, hướng dẫn thành lập các mô hình kinh tế tập thể cũng luôn được Hội chú trọng. Hiện tại trên địa bàn thị xã Đức Phổ đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại với quy mô vừa và lớn, giải quyết việc, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

“Điển hình như: Mô hình thâm canh cây đậu phộng (lạc) trên quy mô 5ha; mô hình HTX chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học của hộ bà Lê Thị Xuân Tuyết với quy mô hơn 10.000 con gà ở xã Phổ Châu cho thu nhập từ 200-250 triệu, giải quyết việc làm 3 lao động; mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của hộ ông Huỳnh Phương (Phổ Văn) với 1ha đất, trồng các loại thực phẩm để làm nguyên liệu nuôi 20 con bò thịt, 30 con heo ki và hơn 1.000 con gà thịt, doanh thu hàng năm trên 700 triệu…” – Ông Châu chia sẻ.

Quảng Ngãi: Nở rộ nhiều mô hình sản xuất của nông dân cho hiệu quả thu nhập hàng tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Nuôi bò lai sinh sản và nuôi vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân thị xã Đức Phổ. Ảnh: Đồng Xuân

Đặc biệt, có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, như mô hình nuôi cá lóc giống kết hợp làm dịch vụ thức ăn chăn nuôi thủy, hải sản của nông dân Trần Tấn Dũng ở xã Phổ Hòa với doanh thu mỗi năm hơn 1,5 tỷ đồng/năm; mô hình trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi hộ ông Mai Xuân Sư (Phổ Cường) diện tích 3,5ha, doanh thu hàng năm gần 01 tỷ đồng, giải quyết việc làm 3-5 lao động…

Theo ông Châu, để tạo điều kiện cho bà con nông dân có vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, Hội Nông dân thị xã đã tranh thủ từ nhiều nguồn vận động, đóng góp để tăng trưởng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân (QHTND). Tính đến nay, nguồn vốn QHTND do Hội Nông dân thị xã quản lý hơn 6,1 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, trong thời gian tới, các cấp Hội trên địa bàn thị xã Đức Phổ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển giao các tiến bộ KHKT cho nông dân, chú trọng đến công tác dạy nghề và dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất; cần nâng cao hơn nữa vai trò của tổ chức Hội trong việc hướng dẫn thành lập các Tổ hợp tác, HTX và các nhóm liên kết sản xuất trong nông dân nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.

Nguồn: https://danviet.vn/quang-ngai-no-ro-nhieu-mo-hinh-san-xuat-cua-nong-dan-cho-thu-nhap-hang-ty-dong-nam-20210819095210247.htm