Theo đó, bắt đầu từ 0h ngày 19/8 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng chốt chặn các cửa ngõ, phương tiện vào thành phố, chỉ cho đi qua 3 chốt kiểm soát dịch liên ngành, gồm chốt trên đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu), chốt tại Trạm CSGT Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) và chốt tại Trạm CSGT Hòa Phước (huyện Hòa Vang).

Đặc biệt, 100% người trên các phương tiện vào địa bàn Đà Nẵng qua 3 chốt kiểm soát dịch Covid-19 này đều phải thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Việc này nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 là người trên các phương tiện để cách ly, điều trị, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Đà Nẵng.

100% người dân ra vào Đà Nẵng đều phải test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế tại cửa ngõ ra vào thành phố Đà Nẵng. Ảnh: D.B

Tất cả người trên phương tiện vào Đà Nẵng, kể cả trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh) trong vòng 72h phải được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát liên ngành. Ngoại trừ trường hợp người trên phương tiện chỉ đi ngang qua và không vào TP.Đà Nẵng thì không cần thực hiện xét nghiệm.

Được biết, kinh phí lấy mẫu, xét nghiệm cho các đối tượng của kế hoạch này từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Đà Nẵng và các nguồn kinh phí hợp pháp khác cho công tác phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Đà Nẵng yêu cầu việc tổ chức lấy mẫu test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các chốt này phải đảm bảo nguyên tắc “một chiều”, đảm bảo giãn cách an toàn và đáp ứng các điều kiện cơ bản để tổ chức có hiệu quả công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Việc lấy mẫu test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 sẽ được ưu tiên trước đối với các trường hợp đến Đà Nẵng từ các địa phương có dịch trên cả nước.

Nếu phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh thì phải lập tức cách ly tạm thời và chuyển đến Trung tâm Y tế để cách ly, xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR và tiếp tục xử lý theo quy định.

100% người dân ra vào Đà Nẵng đều phải test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông hướng dẫn xe tải đậu đỗ để khai báo y tế tại Trạm CSGT Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: D.B

UBND TP.Đà Nẵng cũng cho biết thêm, sau khi chốt chặn các cửa ngõ, dự kiến lượng xe trung bình mỗi ngày vào thành phố tại 3 chốt kiểm soát dịch đường Tạ Quang Bửu, Trạm CSGT Hòa Nhơn và Trạm CSGT Hòa Phước sẽ tăng lên gấp đôi. Do đó, yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận, huyện phụ trách công tác y tế tại chốt kiểm soát dịch bố trí nhân lực đã được tập huấn phương pháp xét nghiệm test nhanh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành.

Bố trí nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chia thành 3 ca, 4 kíp, mỗi kíp tối thiểu 2 nhân viên y tế đã được tập huấn phương pháp xét nghiệm test nhanh, đồng thời đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho 1 kíp đủ 24 tiếng sau thời gian làm việc liên tục 8 tiếng 1 ca; chỉ đạo xét nghiệm, phối hợp xử lý các tình huống phát hiện trường hợp dương tính theo quy định.

Đồng thời, phân bổ nguồn vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ,… phục vụ công tác xét nghiệm theo kế hoạch này phù hợp.

Nguồn: https://danviet.vn/100-nguoi-dan-ra-vao-da-nang-deu-phai-test-nhanh-khang-nguyen-virus-sars-cov-2-2021081913192049.htm