Ngày 14-7, đại diện Phòng CSGT Đường bộ- Đường sắt, Công an TP HCM cho biết lực lượng CSGT tại chốt kiểm soát dưới chân cầu Vĩnh Bình qua Quốc lộ 13, TP Thủ Đức vừa xử lý một tài xế không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lưu thông từ Bình Dương vào TP HCM.

Cụ thể, tối 13-7, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát này phát hiện ôtô do tài xế V.T.B (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) di chuyển từ Quốc lộ 13 vào TP HCM nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Người đàn ông lý sự: Chỉ thị 16 không có yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào TP HCM - Ảnh 1.

Ông B. bị CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính

Sau khi xuống xe, tài xế đã xuất trình một giấy đi đường do công ty ký. Nhưng do người này không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng yêu cầu ông B. quay trở lại Bình Dương.

Trung tá Phạm Công Bằng, Phó đội trưởng Đội CSGT Bình Triệu, đã giải thích cho nam tài xế về quy định của TP HCM yêu cầu người ra vào TP phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, ông B. không đồng ý và lý sự: “Chỉ thị 16 không có yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào TP HCM” và không đồng ý việc bị CSGT cầm giấy phép lái xe của mình.

Sau 30 phút cố thủ, ông B. mới chịu xuống xe làm việc với lực lượng CSGT và Công an phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức). Lực lượng chức năng giải thích do ông B. không có giấy xét nghiệm âm tính nên CSGT đã cầm bằng lái để người này quay xe ra khỏi TP.

Theo lời ông B., chiều cùng ngày, ông di chuyển từ quận Gò Vấp qua đường Phạm Văn Đồng vào tỉnh Bình Dương. Đến tối quay về TP HCM thì bị yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm âm tính.

Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với ông B. về các hành vi: “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” với mức phạt tiền từ 5-10 triệu đồng và yêu cầu người ông B. quay xe ra khỏi TP.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM, hiện các cửa ngõ của TP HCM đang có 12 chốt kiểm soát người ra vào để phòng, chống dịch Covid-19.

Khi qua 12 chốt này, người dân cần mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến phương tiện, giấy xác nhận công tác, thẻ cán bộ, viên chức, công chức, thẻ nhân viên. Đặc biệt, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, khai báo điện tử khi ra khỏi nhà và tại chốt kiểm soát, cũng như tuân thủ nguyên tắc 5K.