Loại người này, tào lao, khùng: Nghệ sĩ làm từ thiện cũng khổ vì búa rìu dư luận - Ảnh 1.

Hôm ngay 12-8, vợ chồng NS Việt Hương góp 390 triệu đồng tặng xe chở linh cữu bệnh nhân COVID-19 cho một nhóm “Chuyến xe 0 đồng mai táng từ thiện” tại TP.HCM. Trước đó, họ đã tặng xe cứu thương trị giá 2,5 tỉ đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải.

Từ đầu đợt giãn cách đến nay, cặp vợ chồng nghệ sĩ duy trì bếp Hương Việt để ủng hộ đồ ăn, đồ thiết yếu cho bệnh viện dã chiến, khu cách ly, phong tỏa. Thế nhưng, trên mạng xã hội, lẫn trong những lời khích lệ từ cộng đồng, có khá nhiều bình luận trái chiều gây tổn thương.

Một bình luận trên trang của Việt Hương viết: “Cố giải thích cho mọi người hiểu tấm lòng cao thượng của mình, kiểu như người hát người bè. Loại người này ngoài xã hội cũng chẳng tốt đẹp gì”.

Những bình luận như thế khiến Việt Hương đỏ hoe mắt trong buổi trò chuyện với khán giả hôm 10-8. “Dù chúng tôi có quay phim, có PR thì người nhận cũng là những người nghèo, họ đang rất khổ. Chúng tôi không đáng bị gọi là “loại người”” – Việt Hương nói.

Hành động ghi rõ tên, địa chỉ những người nhận quà tiếp tế của vợ chồng Việt Hương cũng bị gièm pha là phô trương. Việt Hương giải thích chị liệt kê rõ ràng để êkip lên kế hoạch di chuyển theo các tuyến đường cho thuận lợi, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với người nhận quà.

Trên một diễn đàn, khán giả Minh Hòa cho rằng việc Việt Hương gặp “búa rìu dư luận” một phần là do hậu quả của những hoạt động từ thiện không minh bạch của một số nghệ sĩ trước đây.

Điểm khác biệt ở vợ chồng Việt Hương làm từ thiện bằng tiền riêng chứ không kêu gọi quyên góp từ cộng đồng, do đó họ nên được khích lệ thay vì công kích.

2. Chia sẻ với Tuổi Trẻ trước đó, nhóm nghệ sĩ tình nguyện của Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM) đã cho biết trên hành trình tình nguyện cũng có những chuyện không vui. Đó có thể là người dân khi phải chờ đợi lâu đã buông lời nặng nhẹ, hoặc là những bình luận ác ý khi nghệ sĩ đăng tải clip biểu diễn lên Facebook, TikTok.

Hôm ngày 11-8, khi nhà sản xuất K-ICM đăng clip anh chơi đàn bài Về quê tại bệnh viện dã chiến, có bình luận chất vấn: “Người ta bệnh mệt mỏi muốn yên tĩnh mà?”.

Các khán giả khác giải thích rằng rất nhiều bệnh nhân hưởng ứng, được khích lệ tinh thần khi xem nghệ sĩ đàn hát, và các buổi diễn đều diễn ra từ sớm để không ảnh hưởng đến giờ nghỉ của bệnh nhân.

Tiết mục Ngày mai đầy vui vẻ, lạc quan của ca sĩ Tóc Tiên tối 3-8 cũng rất được đón nhận. Nhưng trên trang YouTube, lẫn giữa các lời khen có các bình luận như “tào lao” hay “khùng” khi nhảy múa sôi động tại bệnh viện dã chiến.

3. Tuy nhiên, những ý kiến trái chiều đó như muối bỏ bể so với tác động tích cực các nghệ sĩ mang lại từ các hoạt động thiện nguyện trong đại dịch COVID-19. Trái tim họ thanh thản hơn vì góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch, trong thời điểm mọi hoạt động văn hóa, nghệ thuật gần như ngừng trệ.

Đồng thời, rất nhiều người rất khó khăn, bệnh nhân, y bác sĩ đã được khích lệ tinh thần từ những món quà được trao tặng hay lời ca tiếng hát của nghệ sĩ. Còn khi vấp phải phản hồi ý kiến tiêu cực, các nghệ sĩ cho biết họ tự động viên nhau để vượt qua.

MC Phùng Thế Phi thừa nhận hình ảnh nghệ sĩ trong mắt công chúng đang ít nhiều bị ảnh hưởng vì những lùm xùm trong quá khứ trước đây. “Nhưng có lẽ nhờ vậy hoạt động thiện nguyện bây giờ không rầm rộ như trước mà gần gũi, thực chất hơn, đó cũng là điều tốt” – anh nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/loai-nguoi-nay-tao-lao-khung-nghe-si-lam-tu-thien-cung-kho-vi-bua-riu-du-luan-20210813083731133.htm