Một trong hai trang đề thi tốt nghiệp THPT môn toán được đăng tải trên mạng xã hội bị nghi lộ đề trước giờ kết thúc môn thi – Ảnh: FBNV

Cụ thể, trang Facebook cá nhân của thầy giáo Nguyễn Văn Quý (Hà Nội) đã đăng tải hình ảnh hai trang đề thi tốt nghiệp THPT môn toán. Điều đáng nói ở đây là đề thi này được đăng tải lúc 16h01 ngày 7-7, chỉ 1 phút sau khi hết giờ kết thúc môn thi này.

Được biết, thời gian phát đề môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vào lúc 14h20, thời gian làm bài bắt đầu từ lúc 14h30 và thời gian kết thúc là 16h00, sau 90 phút làm bài theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Nhiều người sau khi thấy đề thi xuất hiện trên trang cá nhân của thầy Quý đã thắc mắc việc chụp ảnh và đăng tải nhanh như vậy là không thể bởi sau khi hết thời gian làm bài, học sinh và giám thị còn mất thêm thời gian ký tên, xác nhận quy trình làm bài rồi mới được ra khỏi phòng thi.

Ngoài ra, cư dân mạng còn để ý chi tiết đề thi chụp mới tinh, không có dấu hiệu làm bài lên đề như thường thấy. Từ đấy đặt ra nghi vấn liệu có tình trạng lộ đề ra khỏi phòng thi trước giờ kết thúc bài làm hay không?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về nghi vấn này, thầy Nguyễn Văn Quý xác nhận: “Tôi nhận được đề vào lúc 15h56 ngày 7-7, tức là trước khi hết thời gian làm bài. Trong tin nhắn nhận đề thi cho thấy trước khi được chuyển đến tôi, đề thi cũng đã được chuyển tiếp theo một vài người khác. Liên hệ với đồng nghiệp chuyển đề thi này đến thì tôi được biết người này cũng lấy trên mạng xã hội”.

Được biết, thầy Quý là quản trị viên một nhóm học toán trên mạng xã hội chuyên trao đổi về phương pháp dạy và học toán. Bởi vậy, trong ngày thi môn toán, ông cùng nhóm cố gắng “săn đề” để có đủ 24 mã đề và đáp án cho học sinh và thầy cô toàn quốc tham khảo sau thi.

Nhận định về vụ việc này, thầy Nguyễn Văn Quý chia sẻ trên trang cá nhân mạng xã hội: “Quả thật khi nhận được 2 trang đề thi này, dân toán chúng tôi chỉ quan tâm đề có những nội dung gì, có hay không chứ không hề để ý thời gian nhận, bối cảnh bức ảnh.

Việc đăng 2 trang này lên vào lúc 16h01 là một sai sót về thời gian nhưng cũng là một may mắn vì nhờ đó khi để ý lại mới thấy có vấn đề bất thường. Bối cảnh chụp như này thì kể cả đăng vào thời gian nào cũng đặt ra nhiều câu hỏi cần đi tìm câu trả lời thỏa đáng. Rồi ai sai người đó sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Thầy Quý cũng cho biết sau khi nhận thông tin này, có nhiều bình luận đặt điều cho thầy cùng nhóm toán mà thầy tham gia.

Tiếp tục trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thầy Quý cho biết hiện vụ việc đang được công an điều tra nên thầy sẽ không bàn thêm và chờ đợi kết quả điều tra: “Tôi chưa bao giờ phải mảy may lo sợ một chút gì về việc này, cũng chưa bao giờ thấy hối hận vì đã đăng đề lúc 16h01, ngược lại tôi còn cảm thấy vui ấy chứ – vui vì đã giúp tìm ra 1 điều bất thường. Tôi cũng chưa bao giờ ngại đấu tranh với tiêu cực, gian lận”.

Chiều 15-7, đại diện trung tâm truyền thông của Bộ GD-ĐT trả lời Tuổi Trẻ Online: “Bộ đã nắm được thông tin và đang tiến hành xác minh”.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng vào cuộc xác minh vụ việc nữ sinh ở Quảng Bình chụp lén đề thi toán gửi người nhà, người này sau đó đã đăng đề thi lên mạng nhờ mọi người giải hộ.

Một trường hợp khác là đề ôn tập ngay trước ngày thi môn sinh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của thầy Phan Khắc Nghệ (phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) giống đề thi chính thức của Bộ GD-ĐT đến 80% cũng đang được Bộ GD-ĐT xác minh thông tin.

Hiện dư luận đều quan tâm nhiều tới các vụ việc trên và chờ kết luận điều tra của bộ.

Đã xác định người làm lọt đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TTO – Chiều 8-7, Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức họp báo sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và thông báo về vụ ‘lọt’ đề thi tại Quảng Bình.