Nhiều tháng nay, một con khỉ trưởng thành xuất hiện và sống quanh quẩn tại khu vực khối phố 7A (phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Sáng sớm mỗi ngày, con khỉ này thường ngồi trên đống cát cuối khu phố, sau đó tìm đến những ngôi nhà vắng chủ, lẻn vào mở tủ lạnh lục lấy hoa quả, thực phẩm để thưởng thức. Chú khỉ này còn quậy phá, lục tung các vật dụng trong nhà người dân ném khắp nơi gây hư hỏng.

Khỉ quý hiếm đại náo, người dân Quảng Nam cười ra nước mắt - Ảnh 1.

Con khỉ thường xuyên vào nhà dân lấy cắp đồ ăn

Bà Nguyễn Thị Nhu (79 tuổi) – một trong những “nạn nhân” mới nhất, kể rằng chiều 23-6, sau khi đi Đà Nẵng về, bà phát hiện chú khỉ nằm trước sân. Ở trong nhà, tủ lạnh mở tung, hoa quả bị khỉ lấy ăn hết để lại vỏ; thức ăn, gia vị vứt khắp nền nhà, chén bát bị đập vỡ. Thấy vậy, bà Nhu chỉ biết lắc đầu thở dài.

Không riêng bà Nhu, rất nhiều gia đình ở phường Điện Nam Đông đã trở thành nạn nhân của chú khỉ nhưng chẳng biết kêu ai. Nhiều người dân kể rằng chú khỉ này chỉ sợ đàn ông chứ phụ nữ và trẻ em có khi bị nó dọa ngược lại. Có khi bị chủ nhà xua đuổi, chú khỉ leo lên mái nhà dẫm đạp gây tiếng ồn hoặc leo lên cây hái hết trái vứt xuống đất.

Khỉ quý hiếm đại náo, người dân Quảng Nam cười ra nước mắt - Ảnh 2.
Khỉ quý hiếm đại náo, người dân Quảng Nam cười ra nước mắt - Ảnh 3.

Khỉ xuống nhà dân “xin” thức ăn

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông, cho biết con khỉ này xuất hiện ở địa phương cách đây khoảng 2 năm. Nó di chuyển nhiều khu phố và vào nhà dân phá phách, tìm thức ăn. Con khỉ này rất khôn.

Rất có thể, nó từng được người ta nuôi nhốt trong một thời gian dài nên không sợ người. Trước đó, địa phương đã báo sự việc cho lực lượng kiểm lâm để có giải pháp bảo vệ chú khỉ cũng như cuộc sống của người dân.

Khỉ quý hiếm đại náo, người dân Quảng Nam cười ra nước mắt - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân phải dùng lưới chắn lại để tránh bị khỉ vào nhà quấy phá

Ông Từ Văn Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết đây là con khỉ đuôi lợn thuộc nhóm IIB, là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Lực lượng kiểm lâm từng theo dõi để bắt đưa đi bảo tồn nhưng chưa bắt được vì nó rất khôn.