Vào ngày 11/8, tại TP Huế đã xuất hiện một hiện tượng lạ thiên nhiên độc đáo, một vòng tròn như “vầng hào quang” hiện ra giữa bầu trời, khiến nhiều người thích thú chiêm ngắm.

Vào khoảng 12h hôm nay, ngày 11/8, nhiều người dân tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã quan sát được hình ảnh của một vòng tròn lớn hiện lên giữa bầu trời.
Xuất hiện vầng hào quang trên bầu trời xứ Huế - 1“Vầng hào quang” nằm chính giữa tòa cao ốc ở TP Huế (Ảnh: Đăng Tuyên).

Đường kính vòng tròn càng lúc càng lớn lên, viền ngoài vòng tròn này có nhiều màu, như sắc cầu vồng. Nhiều người đã đứng xem và chụp ảnh lại hiện tượng thiên nhiên này.

Sau khi hình ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã bình luận “vòng tròn cầu vồng” này như một “vầng hào quang”.
Xuất hiện vầng hào quang trên bầu trời xứ Huế - 2Nhiều góc ảnh đẹp được người dân ghi lại (Ảnh: Đăng Tuyên).
Cách đây khoảng 4 năm, hiện tượng này cũng từng xảy ra tại TP Huế, vào trưa 9/5/2017. Thạc sĩ Trần Thanh Bình – giảng viên Khoa Vật lý, chuyên nghiên cứu về thiên văn học tại Trường Đại học Sư phạm Huế – nhận định đây là một hiện tượng bình thường, ở Huế có thể xuất hiện lần đầu nhưng thực chất đã xuất hiện ở nhiều nơi.

“Khi mặt trời đi trên một tầng mây mỏng, mờ, đục có hạt nhỏ li ti với nhiệt độ đám mây khoảng – 20 độ, khoảng cách đám mây cách mặt đất chừng 5-8 km; lúc đó ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất sẽ bị khúc xạ qua đám mây tạo nên một vòng tròn gọi là ” quầng mặt trời”.

Quầng mặt trời có 7 màu sắc với thứ tự màu từ trong ra ngoài: Đỏ – Cam – Vàng – Lục – Lam – Chàm – Tím; tương tự như cầu vồng. Tuy nhiên, cầu vồng là do hạt mưa tạo ra, còn quầng mặt trời là do hạt nước trong tầng mây mỏng gặp ánh sáng mặt trời tán sắc tạo thành.

Thạc sĩ Bình khuyên người dân không nên gán ghép hiện tượng lạ này với các quan điểm mê tín. Để tránh ánh sáng mặt trời bị khúc xạ đi vào mắt có thể tác động không tốt đến mắt, người dân nên đeo kính mát để quan sát khi gặp hiện tượng này trên bầu trời.
Xuất hiện vầng hào quang trên bầu trời xứ Huế - 3Rồng vàng triều Nguyễn được chụp với “Vầng hào quang” đẹp mắt trên bầu trời (Ảnh: Đăng Tuyên).

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xuat-hien-vang-hao-quang-tren-bau-troi-xu-hue-20210811181837783.htm