Huế có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn với bài thi 14 trang giấy - Ảnh 1.

Bạn Lê Quang Huy, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế) – một trong những thí sinh giành điểm 10 môn ngữ văn trong kỳ thi THPT vừa qua – Ảnh: NVCC

Sáng 26-7, ông Nguyễn Tân, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết thông tin trên.

Thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn là bạn Lê Quang Huy (học sinh lớp 12B1 Trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Lê Quang Huy nói rằng bạn rất bất ngờ khi nhận kết quả điểm thi cao như vậy. Theo Quang Huy, do ôn bài kỹ nên bài thi môn văn của bạn dài 14 trang giấy thi và ‘làm xong bài vẫn còn dư thời gian dò bài’.

‘Em rất tự tin khi làm tốt bài thi môn ngữ văn nhưng cũng khá bất ngờ khi bài thi của mình được các thầy cô chấm điểm 10’, Huy nói.

Huy chia sẻ bí quyết để giành điểm tuyệt đối trong bài thi môn ngữ văn là phải làm rõ đủ các luận điểm của các câu hỏi.

‘Ở mỗi câu hỏi trong đề thi, em gạch đầu dòng các luận điểm cần phải làm rõ ra giấy, sau đó triển khai những luận điểm đó ra bài viết bằng những câu văn có chút bay bổng’, Huy nói.

Ngoài ra, theo Huy thì điểm mấu chốt trong bài văn là cần phải có sự liên hệ thực tiễn.

‘Trong câu hỏi yêu cầu trình bày về sự cần thiết của sống cống hiến, em đã liên hệ thực tiễn đến hình ảnh những y bác sĩ tình nguyện lên đường đến Bắc Giang chống dịch COVID-19. Họ đã không quản thân mình lao vào tâm dịch, cống hiến sức khỏe, thời gian của mình để đất nước được bình yên trước dịch COVID-19’, Huy chia sẻ.

Lê Quang Huy cho biết bạn xét tuyển vào đại học khối D với tổng điểm 3 môn toán, văn, tiếng Anh là 27,2 điểm, trong đó ngữ văn 10 điểm, toán 8 điểm và Anh văn được 9,2 điểm.

Huy dự định đăng ký vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, khoa báo chí và truyền thông.

‘Em mong sau này trở thành một phóng viên để thỏa giấc mơ được đi đây đi đó và viết về những câu chuyện đẹp trong cuộc sống’, Huy nói.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hà, phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế), cho biết Huy là một cậu học sinh ngoan và có học lực rất tốt. Huy còn là một thành viên đội học sinh giỏi môn văn của nhà trường.

‘Sau khi thi về, Huy có nhắn với tôi là em làm tốt bài thi môn văn. Tuy nhiên chúng tôi cũng khá bất ngờ bởi bài thi của em đạt điểm tối đa như vậy. Tôi cũng rất háo hức chờ được đọc bài thi của em’, cô Hà nói.