Học sinh lớp lá Trường mầm non Họa Mi 3, quận 5, TP.HCM chuẩn bị vào lớp 1 năm học 2021-2022 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Chuyện cho con học trước chương trình lớp 1 qua mạng không chỉ là giải pháp của riêng chị Sáu mà là lựa chọn của nhiều phụ huynh ở TP.HCM khi con sắp vào lớp 1. Liệu hình thức này có hiệu quả?

“Học sớm để không bỡ ngỡ”!?

Chị Sáu kể trong thời gian con học lớp lá, mỗi ngày chị đều luyện cho con về toán và tiếng Việt qua bộ sách toán tư duy, tập đánh vần và tập viết để hè đến đưa con sang nhà cô dạy lớp 1 “ráp” là vừa. “Thế mà đùng một cái, dịch căng thẳng làm mọi kế hoạch thay đổi. Tôi loay hoay không biết cách nào để con biết trước được chương trình. 

Tôi thấy “bùng” lên cách học online, học trực tuyến, thế là tôi bắt đầu tìm hiểu. Hiện tại có cô giáo dạy trường tiểu học, dạy qua phần mềm Zoom cho con 1 tiếng/ngày, 3 buổi/tuần với học phí 600.000 đồng. Tôi ngồi cạnh con để theo dõi. Hiện con đang học toán cộng trong phạm vi 10″ chị nói.

Khi được hỏi về tính hiệu quả, chị Sáu nói: “Thấy rõ là rất vất vả cho con và khó thấm, nhưng có còn hơn con không học chữ nào. Vừa học vừa động viên con chú ý học xong sẽ cho mượn iPad chơi. Tôi kèm sát nút, xem như học online sớm để không bỡ ngỡ, không thấy chán!?”.

Tháng 9 tới, con chị P.T.T.Hương (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng vào lớp 1. Lần đầu có con đi học nên chị Hương bỡ ngỡ không biết phải dạy con thế nào để vào lớp 1 cho “bằng bạn bằng bè”. Thế là chị Hương đăng nhu cầu tìm kiếm khóa học cho con lên mạng xã hội. Sau đó, chị được giới thiệu đến khóa luyện online cho con, mỗi tháng học 8 buổi với nhóm 20 học sinh.

“Tôi sợ dịch kéo dài, đến mùa tựu trường cũng học online. Con người khác đã biết hết mặt chữ, viết được tên mình, ghép vần, làm toán. Con mình vẫn như tờ giấy trắng. Vợ chồng tôi đều là công nhân, không rành máy móc công nghệ, thậm chí từ “online” cũng rất lạ lẫm. Nên thôi, tôi bỏ tiền để họ hướng dẫn con mình học. Có vậy vào năm học lỡ thay đổi hình thức học tập trong mùa dịch, tôi đỡ lo và lúng túng” – chị Hương tâm sự.

Trong vai một phụ huynh “bối rối” đi tìm lò luyện vào lớp 1 cho con trong “mùa corona” trên group Hội phụ huynh có con vào lớp 1, phóng viên nhận được khá nhiều lời mời luyện online hợp xu hướng mùa dịch; cả những tư vấn của những phụ huynh đã rõ “đường đi nước bước” của khóa luyện online. Có khóa học phí từng môn toán, văn, tiếng Anh là 1 triệu đồng/năm; có khóa 299.000 đồng/năm với lời rao nội dung bám sát chương trình, học tập toàn diện…

Trẻ luyện online để “trang bị kiến thức” vào lớp 1, tôi chưa hình dung ra các con sẽ ôn luyện, học tập nội dung gì. Ở lứa tuổi này, học online rất khó để tiếp thu. Chưa một ngày vào lớp 1 mà phải học trực tuyến, học online, tôi thấy thương các em.

Bà Lương Thị Hồng Điệp (trưởng phòng mầm non Sở GD-ĐT TP.HCM)

Lo ngại

Năm học 2021-2022 là năm thứ 2 triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trước những lo lắng của phụ huynh, học sinh khi tiếp cận chương trình, cộng với hoàn cảnh dịch bệnh giãn cách nên các khóa luyện online như “nấm mọc sau mưa”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, thầy cô tỏ ra lo ngại với xu hướng này.

Cô Trần Thị Lệ Thương, giáo viên Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận Gò Vấp) có nhiều năm dạy chương trình lớp 1, bày tỏ sự lo lắng và bất ổn khi nghe học sinh chuẩn bị vào lớp 1 phải học trước chương trình qua mạng.

“Lớp 1 có đặc thù là cần giáo viên rèn cho các em, hướng dẫn các em cầm bút đúng và đặt bút như thế nào. Nếu sai cách cầm bút, cách ngồi thì vào lớp giáo viên rất khó sửa. Khi đã “vào” nếp viết không đúng do học qua online sai phương pháp thì không “ra” được, hầu như 80% không sửa được. Học trước mà đúng phương pháp thì tôi không bàn, nhưng học chệch hướng thì sau này giáo viên không thể sửa được. 

Kinh nghiệm nhiều năm dạy học cho thấy tôi tiếp nhận một em biết con chữ, biết viết, biết làm toán trong phạm vi 10, so với một em không biết gì thì sau học kỳ 1, em chưa học gì khi vào lớp 1 lại học tập hăng say, hứng khởi. Ngược lại các em có “chuẩn bị rất kỹ” trước khi đến lớp lại ù lì, học tập không sôi nổi, hăng say” – cô Thương nói.

Tương tự, cô T.T.S. – giáo viên một trường tiểu học ở quận 5, chuyên luyện học sinh tiền tiểu học – cho rằng mùa dịch nên cô không nhận bất cứ trường hợp dạy thêm nào tại nhà. “Có phụ huynh liên tục nhắn tin năn nỉ tôi dạy chữ, tập viết qua mạng. 

Nhưng làm sao được, tôi từ chối thẳng vì không hiệu quả. Các em còn nhỏ, sao có thể rèn chữ viết qua một hình thức không phải cầm tay dạy chữ? Nếu như mùa dịch ở nhà con có quá nhiều thời gian, phụ huynh có thể trực tiếp hỗ trợ, ngồi cạnh chỉ con rèn đọc, rèn viết. Chỗ nào chưa rõ thì điện thoại tôi có thể hướng dẫn chia sẻ thêm” – cô S. thẳng thắn nói.

Thầy cô tốt nhất cho trẻ vẫn là cha mẹ

Trẻ luyện online chuẩn bị vào lớp 1 tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đầu tiên là sức tập trung của trẻ trong giai đoạn này không cao, dễ xao nhãng khi dạy học không thu hút; tính tương tác kém (do người dạy không có mặt bên cạnh để kèm cặp, đánh giá các kết quả, phản xạ của trẻ); hiệu quả tiếp thu kém khiến con chán nản.

Ngoài ra, trẻ nhìn vào màn hình máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại quá nhiều có tác hại đối với sức khỏe: ảnh hưởng về mắt, cột sống hay tư thế ngồi của bé…

Vì lẽ đó, phụ huynh nên lưu ý trước khi cho trẻ tham gia bất kỳ khóa học online nào, nhằm tránh những tác hại không mong muốn lẫn “tiền mất tật mang”. Cũng cần lưu ý rằng thầy cô tốt nhất vẫn chính là cha mẹ – người đã từng trải với trẻ ngay từ những phút giây đầu đời nên sẽ hiểu trẻ nhất, biết trẻ cần gì và nên học thế nào.

Do đó, thay vì cho trẻ tham gia các khóa học, phụ huynh nên tìm đọc các tài liệu, xem các video, clip hướng dẫn rồi trở thành “thầy cô” bên cạnh trẻ.

ThS Châu Thế Hữu (giảng viên Trường ĐH Ngoại ngữ – tin học TP.HCM)

Không học trước lớp 1, con tôi vẫn là học sinh xuất sắc

TTO – Tôi nhớ ngày đầu con gái lớn vào lớp 1, các phụ huynh xung quanh tíu tít khoe con mình đã biết chữ, đọc hết sách Tiếng Việt lớp 1. Còn con tôi không thuộc bảng chữ cái, viết thì nguệch ngoạc.