Khoản 2 ngày gần đây, “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang liên tục có những chia sẻ bất ngờ liên quan đến quỹ từ thiện Hằng Hữu khiến nhiều người xôn xao.

Theo đó, Khang cho biết sẽ công bố sao kê 280 tỷ đồng từ A-Z của Quỹ từ thiện Hằng Hữu. Nhâm Hoàng Khang khẳng định đã lấy được 464/1784 trang sao kê và sẽ công bố toàn bộ vào ngày 15/9 tới đây. Thậm chí, Khang còn khẳng định việc làm của mình không hề phạm pháp!

Trong lúc dân mạng vẫn còn đang bán tín bán nghi trước những thông tin này thì hôm nay (12/9), dân mạng lại tiếp tục phát hiện ra nhiều sự sai sót, nhầm lẫn về thông tin của các em bé được Quỹ trái tim Hằng Hữu tài trợ phẫu thuật trong nhiều năm qua.

Những sai sót này không chỉ xảy ra trong một trường hợp mà thông tin của nhiều bé được tài trợ phẫu thuật, điều trị đều có những sai sót về ngày tháng hoặc thông tin cha mẹ.

Cụ thể, nhiều em bé có tên và ngày sinh khác nhau nhưng lại có hình chân dung giống hệt nhau. Đó là trường hợp của bé N.H.A.N (sinh ngày 1/1/2012) và N.P.N (1/1/2013). Không chỉ có chung một hình chân dung mà ngày sinh của các bé cũng cách nhau tròn 1 năm.

Một sự trùng lặp tương tự giống như trường hợp trên chính là bé T.L.Đ.T (sinh ngày 1/1/2011) và bé N.M.T (sinh ngày 1/1/2010).

CĐM phát hiện hàng loạt bất thường về hồ sơ bệnh nhi của Quỹ từ thiện Hằng Hữu: 1 ảnh chân dung 2 hồ sơ, ngày phẫu thuật sớm hơn ngày sinh... 1 năm - Ảnh 1.

Hai bé có tên và năm sinh khác nhau nhưng lại có ảnh chân dung và ngày tháng sinh trùng nhau

CĐM phát hiện hàng loạt bất thường về hồ sơ bệnh nhi của Quỹ từ thiện Hằng Hữu: 1 ảnh chân dung 2 hồ sơ, ngày phẫu thuật sớm hơn ngày sinh... 1 năm - Ảnh 2.

Không chỉ trùng hợp thông tin giữa các trường hợp nhận được tài trợ phẫu thuật, mà cư dân mạng còn phát hiện ra nhiều điểm sai sót về ngày xuất viện và nhập viện của một số bé.

Trường hợp của bé H.T.T.H (sinh ngày 1/1/2014) dù ca bệnh này được ghi chú là phải thực hiện phẫu thuật. Nhưng trong hồ sơ lại ghi được xuất viện luôn trong ngày, tức là ngày phẫu thuật và xuất viện đều ghi 1/6/2015. Hay có trường hợp bệnh nhi, ngày xuất viện bị “quay ngược thời gian” trước cả ngày nhập viện hẳn 4 tháng.


Thời gian xuất viện và nhập viện của nhiều trường hợp bệnh nhi khiến nhiều người khó hiểu

Đặc biệt, trong phần hồ sơ của một bé được chữa trị thông liên thất phần màng, viêm phổi nặng, phù não lại có ngày nhập viện trước cả ngày sinh gần… 1 năm. Cụ thể, bệnh nhi sinh ngày 16/10/2017 nhưng có ngày nhập viện vào ngày 22/9/2016 và ngày xuất viện là 12/10/2016.

CĐM phát hiện hàng loạt bất thường về hồ sơ bệnh nhi của Quỹ từ thiện Hằng Hữu: 1 ảnh chân dung 2 hồ sơ, ngày phẫu thuật sớm hơn ngày sinh... 1 năm - Ảnh 4.

Trưa 12/9, PV đã gọi điện đến số điện thoại của chị Nguyễn Thị Khoa (mẹ bệnh nhi) trong bức ảnh chụp màn hình trên và được chị xác nhận vào tháng 9/2016, em bé đã được Quỹ từ thiện Hằng Hữu tài trợ phẫu thuật. Tuy nhiên, sau 20 ngày thực hiện ca mổ, bệnh nhi đã không qua khỏi.

Có thể thấy, trong trường hợp của bệnh nhi này có thể đã xảy ra sai sót trong lúc nhập thông tin năm sinh của cháu bé.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số nhiều hồ sơ có sai sót về số liệu năm sinh, ngày xuất nhập viện thậm chí cả hình ảnh của các bệnh nhi.

Ngay sau khi những thông tin trên được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều người xôn xao. Đồng thời, nhiều người đặt nghi vấn liệu những sai số trên phải chăng là do sơ suất trong quá trình nhập thông tin của các bé vào hồ sơ hay không?

Để xác minh những thông tin nói trên, chúng tôi đã truy cập vào website của Quỹ từ thiện Hằng Hữu tuy nhiên sau khi click thì trang web này đã trở về website của Khu du lịch Đại Nam.

Ở thời điểm hiện tại, không ít người đều lên tiếng mong bà Nguyễn Phương Hằng sẽ xác minh và lên tiếng nói rõ về những số liệu không chính xác trong hồ sơ các bệnh nhi đã được Quỹ từ thiện Hằng Hữu tài trợ phẫu thuật.

Quỹ từ thiện Hằng Hữu được lấy tên từ con ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng là Huỳnh Hằng Hữu. Quỹ được ký kết hoạt động vào tháng 9/2014, đúng ngày sinh nhật của con trai ông Dũng, bà Hằng.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động, quỹ đã có hơn 2.000 em bé được cứu sống nhờ sự hỗ trợ của quỹ “Trái tim Hằng Hữu”. Theo thỏa thuận giữa Công ty Đại Nam và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, quỹ dự kiến hoạt động 16 năm, từ 2014 đến 2030.

Ước tính mỗi năm quỹ sẽ hỗ trợ thực hiện từ 500 đến 1.000 ca cho trẻ em nghèo khó khăn không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Nếu hoạt động đủ 16 năm, ông Huỳnh Uy Dũng ước tính số tiền tài trợ cho chương trình này khoảng 1.000 đến 1.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 23/6, Quỹ từ thiện “Trái tim Hằng Hữu” đã đồng loạt gửi công văn đến ba bệnh viện lớn là: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy về việc tạm ngừng tài trợ các chương trình “Trái tim Hằng Hữu” và “Giờ vàng cấp cứu” từ tháng 10/2021. Lý do được đưa ra tại văn bản là do các diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công ty Cổ phần Đại Nam đã tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ của Khu du lịch Đại Nam văn hoá thể thao.