Sáng 12/8, tại Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn ra Lễ xuất quân đoàn gồm 191 y, bác sĩ vào chi viện cho Trung tâm Hồi sức tích cực người mắc bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại TP.HCM.

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, các bệnh nhân nặng ngày càng nhiều tại TP.HCM, Bệnh viện Trung ương Huế được Bộ Y tế giao thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực có quy mô 500 giường bệnh đặt tại số 2 Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM.

TT-Huế: Tổ chức xuất quân 191 y bác sĩ “tinh nhuệ” vào TP.HCM cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương tặng hoa cho các y, bác sĩ trong đoàn công tác. Ảnh: Th.H.

Đây là tuyến cuối trong bậc thang để điều trị người bệnh Covid-19 tại TP.HCM, có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 trong khu vực được phân công.

Trong đợt xuất quân này, Bệnh viện Trung ương Huế đã điều động 91 y, bác sĩ (trong hơn 400 cán bộ viết đơn tình nguyện tham gia đoàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM), cùng với 100 bác sĩ, điều dưỡng đến từ Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

TT-Huế: Tổ chức xuất quân 191 y bác sĩ “tinh nhuệ” vào TP.HCM cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu tiễn các y, bác sĩ lên đường vào TP.HCM. Ảnh: Th.H.

Đây là các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu như: Thở máy, liệu pháp thay thế thận, oxy hóa máu qua màng (ECMO)… Ngoài ra, các y bác sĩ cũng được tập huấn bài bản các kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn, cách chăm sóc người bệnh nhiễm Covid-19 nặng, chăm sóc người bệnh thở máy, hướng dẫn tập vận động, dinh dưỡng, phục hồi chức năng cho người nhiễm Covid-19…

Phát biểu trước lễ xuất quân, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận, đánh giá cao tinh thần xung kích, tình nguyện và trình độ chuyên môn cao của các của các y, bác sĩ trong đoàn tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Ông Phương đề nghị các thành viên đoàn công tác giữ vững bản lĩnh, sức khỏe, đem hết khả năng chuyên môn, kinh nghiệm, tinh thần nhiệt huyết để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, hỗ trợ cho TP.HCM sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

TT-Huế: Tổ chức xuất quân 191 y bác sĩ “tinh nhuệ” vào TP.HCM cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 3.

Các y, bác sĩ tham gia đoàn công tác vào TP.HCM lần này là những người giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu. Ảnh Th.H.

“Vấn đề chính cần quan tâm nhất của TP.HCM tại thời điểm hiện nay là phải cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra. Chúng tôi sẽ cố gắng thiết lập một trung tâm có công năng tối ưu nhất, vừa đảm bảo phối hợp hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong đơn vị…”, GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử nhiều đoàn công tác tình nguyện chi viện cho nhiều tỉnh, thành như Đà Nẵng, Bắc Giang, Phú Yên, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Bình Dương, Tiền Giang và TP.HCM để hỗ trợ, chung tay với các địa phương này đẩy lùi dịch Covid-19.

Nguồn: https://danviet.vn/tt-hue-gan-200-y-bac-si-tinh-nhue-xuat-quan-vao-tphcm-cuu-chua-benh-nhan-covid-19-nang-20210812110741457.htm