Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam – món ăn dân dã quen thuộc của quê hương những cũng đủ sức hấp dẫn để mọi du khách đến đây cũng “phải lòng”. Phở sắn không phải cao lương mỹ vị, chỉ là món ăn nhà quê từ bột củ sắn (khoai mì) ấy vậy mà là món ăn khoái khẩu được người dân Quế Sơn rất tự hào giới thiệu với du khách gần xa và ai đã ăn một lần là nhớ mãi không thôi.

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 01

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam – ăn một lần là nhớ mãi

Phở sắn Quế Sơn – tinh túy đất trời

Cây sắn (khoai mì) từ lâu đời là loại cây lương thực quan trọng góp phần nuôi sống con người và chăn nuôi gia cầm, gia súc xứ Quảng. Người Quế Sơn cần cù, chịu thương chịu khó, lại khéo tay, giàu sáng kiến. Phở sắn là một minh chứng như thế. Ra đời từ những điều bình dị nhất, chứa đựng cả tinh túy đất trời, phở sắn Quế Sơn khó có thể nhạt phai trong lòng người đi, kẻ ở.

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 02

Phở sắn Quế Sơn – tinh túy đất trời

Phở sắn Quế Sơn thơm ngon, không thể lẫn vào đâu được với bất kỳ món quà quê nào bởi nguyên liệu được chắt lọc từ sự tinh túy nhất của cây sắn và một quy trình chế biến hết sức công phu, kỹ lưỡng qua bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ nơi đây.
Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 02Quy trình chế biến hết sức công phu, kỹ lưỡng
Trước tiên, sắn được chọn lọc, thái lát phơi khô và xay ra thành bột. Bột sắn ngâm khử độ chua, sau đó khuấy thành hồ. Thời gian ngâm bột có thể kéo dài đến khi nào đạt độ trong, khử được vị chua trong sắn. Để làm phở sắn, đầu tiên cho bột tinh vào nồi bắt lên bếp khuấy đều tay, đun nhỏ lửa cho bột chín đều và khỏi bị cháy sém dưới đáy nồi. Sau khi bột chín, để nguội rồi bỏ lên máy ép các sợi bột nhỏ, các sợi trong sẽ rơi xuống. Người thợ phải nhanh tay đưa vỉ vào để hứng, các sợi phở nhỏ đan lồng vào nhau như hình mắc lưới.

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 04

Sợi phở nhỏ đan lồng vào nhau như hình mắc lưới

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng của tấm phở là thời tiết. Từ xưa đến nay, người Quế Sơn vẫn tranh thủ những ngày trời nắng to để tráng phở. Một tấm phở ngon được phơi khô giòn, màu sợi phở trong như gương.

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 05

Một tấm phở ngon được phơi khô giòn, màu sợi phở trong như gương

Phở sắn Quế Sơn – bình dị nhưng khó quên

Từ sợi phở sắn, người Quế Sơn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó phải kể đến là phở trộn và phở nước. Món phở sắn trộn có nhiều cách chế biến khác nhau, khi thì chỉ cần ngâm phở vừa mềm, chan cùng nước mắm ớt chanh thêm ít bắp chuối là đủ ngon.
Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 06Sợi phở mềm dai có thể chế biến thành nhiều món khác nhau
Hay cầu kỳ, hấp dẫn hơn là món phở sắn trộn cùng vài lát thịt nạc, tôm tươi và ít rau thơm.

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 07

Phở sắn trộn

Kết tinh từ tình đất tình người quê hương, đĩa phở sắn trộn nhộng và chuối cây đã trở thành món ăn thân thương, không chỉ là ấm lòng những đứa con xa xứ mỗi lần về thăm quê mà hương vị đặc trưng, mặn mà của nó còn níu lòng những du khách một lần ghé thăm được thưởng thức.

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 08

Phở sắn trộn nhộng

Tuy nhiên, hấp dẫn và lôi cuốn nhất có lẽ là món phở sắn nấu với cá lóc đồng. Vị dai dai, bùi bùi của sợi phở, vị ngọt của cá lóc đồng, vị giòn giòn chát chát của bắp chuối non cùng những hương vị tươi ngon, thơm mát của các loại rau đồng quê,… Tất cả hòa quyện, cộng hưởng cùng nhau tạo nên một hương vị quê nhà khó cưỡng.

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 09

Phở sắn cá lóc

Đến Quế Sơn, ghé quán và gọi một tô phở sắn cá lóc, người ta mới cho sợi phở khô trụng qua nước sôi, đặt một vài lát cá, chút gia vị rồi chế nước dùng nóng hổi. Bỏ rau, lá hẹ, rắc hành, mùi, lạc rang giã nhỏ là có ngay một tô phở sắn cá lóc ngon lành đúng hương vị Quế Sơn.

Phở sắn Quế Sơn Quảng Nam - ăn một lần là nhớ mãi 10

Phở sắn cá lóc ngon lành đúng hương vị Quế Sơn

Ngoài mỳ Quảng, gà tre Đèo Le,… phở sắn Quế Sơn cũng là món ăn rất Quảng, nhưng chỉ có thể tìm thấy ở Quế Sơn. Vậy nên, sao không thử một lần về với Quế Sơn để thưởng thức một món ăn vừa lạ, vừa độc đáo vừa đậm tình quê này chứ? Hãy lên lịch và khám phá ngay cùng Innotour thôi nào!