Chiều nay (ngày 5 tháng 8), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, từ hôm nay, thành phố  thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1) tại huyện Hòa Vang và quận Ngũ Hành Sơn. Việc này nhằm giảm áp lực vấn đề quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung.

Cụ thể, đối tượng áp dụng là những trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2, đảm bảo tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân, những người ở cùng một nhà. Có hoặc người chăm sóc có điện thoại hoặc thiết bị di động truy cập được internet hằng ngày; đảm bảo có người cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trong trường hợp tất cả mọi người trong nhà đều là F1 cách ly tại nhà. Không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế trong nhà F1 thực hiện cách ly tại nhà…

Theo bà Thi Thị Lệ Huệ, Phó trưởng Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS huyện Hòa Vang, trong sáng 5/8, địa phương đã đưa 4 F1 đủ các điều kiện từ khu cách ly tập trung trở về nhà cách ly. Đến ngày ngày 8 tháng 8, sẽ có thêm 5 trường hợp đưa về nhà cách ly.

“Phía trước nhà các F1 chúng tôi sẽ căng dây, treo biển báo để hàng xóm biết không đến gần. Phía trong nhà khu vực phòng F1 sẽ nằm tách biệt và căng dây để ngăn người nhà đến. Ăn uống thì người trong nhà nấu đưa đến bàn nhu yếu phẩm để F1 giữ khoảng cách tự đến lấy. Mỗi ngày, trạm y tế gọi điện 3 lần để giám sát sức khỏe, cùng với đó các F1 đeo một vòng tay thông minh để chúng tôi theo dõi từ xa. Đồng thời nhân viên y tế và lãnh đạo thôn sẽ giám sát từng ngày. Theo định kỳ thì nhân viên y tế đến tận nhà F1 để lấy mẫu xét nghiệm”, bà Huệ cho biết.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, điểm khác của Đà Nẵng so với hướng dẫn của Bộ Y tế khi áp dụng thí điểm cách ly tại nhà là các F1 đã thực hiện cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Điều này sẽ giúp tăng độ an toàn khi triển khai cách ly tại nhà và giảm áp lực lớn cho các đơn vị, địa phương. Giảm nguy cơ lây chéo trong các khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, trước khi được đưa về nhà, những F1 này đã thực hiện cách ly tập trung 7 ngày nên có những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản trong các thao tác cách ly.

Nguồn: https://toquoc.vn/da-nang-bat-dau-thi-diem-cach-ly-f1-tai-nha-o-2-quan-huyen-20210805164805047.htm