Chiều ngày 14/8, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã ký quyết định áp dụng bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng quyết định bắt đầu từ 8 giờ ngày 16/8 đến 8 giờ ngày 23/8 dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Quyết định này, yêu cầu mọi người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, nơi đang cư trú, “ai ở đâu thì ở đó”, không được di chuyển đi lại ngoài đường; thực hiện tuyệt đối nhà cách ly với nhà; mọi người không được di chuyển ra, vào thành phố.

Trong quyết định nêu trên, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng quy định rõ những người thực hiện các hoạt động sau đây được phép ra ngoài: Người thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, người thực hiện vệ sinh môi trường đô thị; chăm sóc cây xanh đô thị; xử lý sự cố điện, cấp thoát nước, thông tin, viễn thông.

Chủ tịch Đà Nẵng quy định những ai được ra đường trong 7 ngày tới? - Ảnh 1.

Đà Nẵng ra quy định những đối tượng được ra đường trong 7 ngày tới tính từ 8h ngày 16/8. Ảnh: Vũ Linh

Bên cạnh đó còn những cá nhân đang thực hiện vận chuyển, cung ứng dược phẩm, vật tư y tế, hóa chất cho các cơ sở y tế; vận chuyển phân phối lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu cho người dân; vận chuyển giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu từ Cảng đến địa điểm giao hàng và ngược lại; vận chuyển công vụ; bưu chính nhà nước.

Ngoài ra, những người đi cấp cứu, khám, chữa bệnh định kỳ tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; xét nghiệm SARS-CoV-2; tiêm chủng Covid-19; người đi cách ly, hoàn thành cách ly y tế tập trung; xuất viện; đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay đi nước ngoài khi đã có vé cũng được cho phép ra đường.

Đồng thời, lực lượng thực hiện tác nghiệp báo chí được ra đường tối đa 6 người đối với đơn vị phát thanh, truyền hình và tối đa 2 người/báo in, báo điện tử (trừ các loại hình tạp chí).

Cuối cùng là những hoạt động tang lễ phải đảm bảo theo quy định tại mục 7 Chỉ thị số 05/CT-UBND.

Chủ tịch Đà Nẵng quy định những ai được ra đường trong 7 ngày tới? - Ảnh 2.

Đà Nẵng cấm người dân ra đường trong những ngày tới. Ảnh: Đình Thiên

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu những người thực hiện các hoạt động tại nơi làm việc, nơi sản xuất phải đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ) và được xem là một điểm cách ly, phải tuân thủ tuyệt đối quy định “5K”.

Cụ thể, làm việc tại các cơ quan, công sở nhà nước sẽ làm việc với số lượng không quá 10%, làm việc tại các trung tâm thương mại, các siêu thị, các chuỗi cửa hàng tiện lợi (siêu thị mini), công ty thương mại đầu mối; Làm việc tại các nhà thuốc/quầy thuốc; các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Bên cạnh đó các hoạt động sau cũng tuyệt đối tuân thủ quy định 5K: Làm việc tại các cơ sở cung cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu; ngân hàng; bưu chính, viễn thông; cảng hàng không, cảng biển, nhà ga đường sắt, trạm quản lý đường bộ; cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp; Làm việc tại các cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao (chỉ được bố trí tối đa 30% số người làm việc).

Đối với những người được phép tham gia các hoạt động khẩn cấp và quan trọng khác sẽ do Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng hoặc Chủ tịch UBND các quận, huyện quyết định theo thẩm quyền.

Nguồn: https://danviet.vn/chu-tich-da-nang-quy-dinh-nhung-ai-duoc-ra-duong-trong-7-ngay-toi-20210814184628543.htm