Chiếu tối ngày 15/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch (BCĐPCD) Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp để kiểm tra lại công tác chuẩn bị cho việc thực hiện chủ trương tạm dừng mọi hoạt động trong thời gian 7 ngày, bắt đầu từ 8 giờ ngày 16/8.

Thông tin tại cuộc họp, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho việc thực hiện chủ trương “ai ở đâu thì ở đó” của TP.Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất. Qua nắm bắt tình hình của người dân cho thấy, hầu hết người dân trên địa bàn thành phố đều ủng hộ chủ trương “về bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, tạm dừng mọi hoạt động trong thời gian 7 ngày.

Rút kinh nghiệm trong việc thực hiện cung ứng thực phẩm tại vùng cách ly y tế quận Sơn Trà, BCĐPCD Covid-19 TP.Đà Nẵng đã lưu ý và từng phường xã ở thành phố Đà Nẵng đã chủ động hợp đồng với siêu thị tại địa phương, chuẩn bị 4 đến 5 xe tải nhỏ để vận chuyển lương thực.

Bí thư Đà Nẵng: "Dân thiếu lương thực, nhận rau héo, thịt ôi sẽ xử lý người chịu trách nhiệm" - Ảnh 1.

Bí thư Đà Nẵng cho biết, trong 7 ngày giãn cách, sẽ xử lý nếu để người dân thiếu lương thực, nhận rau héo, thịt ôi. Ảnh: Đình Thiên

Một điểm rất đáng quan tâm là hiện nay, thực tế tại các địa phương trên địa bàn TP.Đà Nẵng, vừa qua tổ trưởng tổ dân phố phải gánh vác quá nhiều nhiệm vụ, dẫn đến tình trạng quá tải, khó đáp ứng được hết nhiệm vụ cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân. BCĐPCD TP.Đà Nẵng nhận thấy, thành bại hay không là chính ở tổ Covid-19, phải khắc phục được tình trạng khoán trắng cho tổ trưởng tổ dân phố.

Để tránh sự việc như trên, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu UBND các xã phường huy động thêm lực lượng như đảng viên, công an, quân nhân nghỉ hưu, công chức về hưu, giáo viên, cán bộ công chức, sở ngành. UBND quận huyện đang làm việc tại nhà theo quy định và các lực lượng tình nguyện viên khác, để đảm bảo ban điều hành có từ 32-40 người chia thành 3 ca, 4 kíp, mỗi kíp 8-10 người.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá đến thời điểm này, các địa phương chuẩn bị cơ bản kỹ lưỡng, còn một số khó khăn vướng mắc thì tiếp tục tháo gỡ để thực hiện tốt hơn.

Bí thư Đà Nẵng: "Dân thiếu lương thực, nhận rau héo, thịt ôi sẽ xử lý người chịu trách nhiệm" - Ảnh 2.

Đà Nẵng sẽ giãn cách toàn thành phố trong 7 ngày tính từ 8 giờ ngày 16/8. Ảnh: Đình Thiên

“Các ngành giải quyết rốt ráo những phần việc còn lại. Sáng 16/8, Công an thành phố sẽ tổ chức lễ ra quân, còn Ban Thường vụ Quận ủy gửi báo cáo về Thường trực Thành ủy về công tác chỉ đạo thực hiện Quyết định số 2788, trong đó nêu rõ việc phân công trách nhiệm từ Cấp ủy viên phụ trách địa bàn nhằm gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ được phân công phụ trách địa bàn”, ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng yêu cầu Văn phòng Thành ủy tổng hợp báo cáo Thường trực Thành ủy. Các quận huyện, sở ngành trong chỉ đạo thực hiện đảm bảo 3 nhiệm vụ lớn, đó là triển khai tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo đúng đối tượng, đủ mức độ bao phủ địa bàn. Thứ hai là các quận, huyện đến từng phường xã đến tổ dân phố chịu trách nhiệm giám sát để đảm bảo không để người dân ra khỏi nhà. Hàng ngày, Công an thành phố phải có báo cáo và công khai địa bàn nào làm tốt và không tốt.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Sở Công Thương và chính quyền địa phương phải đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

“Nếu như trong ngày mà nhận được phản ánh của người dân về việc không được cung ứng lương thực, thực phẩm hoặc có việc vi phạm hoặc là thiếu trách nhiệm của các cơ quan đơn vị thì phải tổng hợp báo cáo. Đồng chí cấp ủy được phân công phụ trách địa bàn đó phải chịu trách nhiệm về việc đó.

Hàng ngày, nếu tổng đài mà nhận được phản ánh mà qua kiểm tra đúng là dân đang thiếu, cung ứng không đúng, không đủ lương thực, thực phẩm, kể cả cung ứng rau héo, thịt ôi, cá thối thì phải quy được trách nhiệm cá nhân, xem đó là lỗi của ai và phải có báo cáo hàng ngày”, ông Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng: "Dân thiếu lương thực, nhận rau héo, thịt ôi sẽ xử lý người chịu trách nhiệm" - Ảnh 3.

Lực lượng quân đội sẽ tham gia thực hiện các công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trong 7 ngày Đà Nẵng giãn cách. Ảnh: Đình Thiên

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu Công an thành phố phải tăng cường kiểm tra thực hiện quy định “người dân không ra đường” tại khu dân cư, nhất là đường nhỏ, khu đông người.

Bên cạnh đó, yêu cầu lãnh đạo các địa phương quan tâm đặc biệt đến việc công tác xét nghiệm các trường hợp liên quan đến những ca mắc mới ngoài cộng đồng, xét nghiệm sàng lọc toàn dân. Trong quá trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc, các địa phương không bỏ sót những công nhân ở trong khu lán trại công nhân, khu nhà trọ, ngư dân ở âu thuyền, rút kinh nghiệm một số điểm hạn chế về công tác tiêm chủng. Các quận huyện phân công lãnh đạo các ngành về giám sát công tác xét nghiệm, không để xảy ra tình trạng đông người.

Giãn cách 7 ngày, Đà Nẵng kiểm soát chặt các khu dân cư chỉ để 1-2 lối vào
Nguồn: https://danviet.vn/bi-thu-da-nang-dan-thieu-luong-thuc-nhan-rau-heo-thit-oi-se-xu-ly-nguoi-chiu-trach-nhiem-2021081522012632.htm