Đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung, Đà Nẵng vẫn còn hơn 200 tấn thủy sản chờ tiêu thụ - Ảnh 1.

Tàu cá gấp rút chuẩn bị hậu cần vào trưa 26-7 để ra biển trước giờ cảng cá dừng hoạt động để chống dịch – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chấp hành việc yêu cầu phòng chống dịch, Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết đã thông báo tạm dừng các hoạt động tại cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang Đà Nẵng để người dân biết, thực hiện.

Theo đó, từ phiên chợ chiều nay sẽ dừng hoạt động để tập trung thu dọn vật dụng, tổng dọn vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn và sắp xếp, niêm phong, bàn giao tài sản.

Qua khảo sát người mua cá vào phiên chợ trước khi đóng cửa thì số lượng hàng thủy sản tiêu thụ không giảm so với các phiên chợ trước, mặc dù người đi chợ ít hơn.

Đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung, Đà Nẵng vẫn còn hơn 200 tấn thủy sản chờ tiêu thụ - Ảnh 2.

Công nhân vệ sinh làm sạch cảng cá sau phiên chợ. Từ chiều nay chợ cá sẽ đóng cửa 7 ngày – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đa số người buôn cá đều có xu hướng mua nhiều hơn để dự trữ nên lượng cá đưa lên được tiêu thụ hết.

Ông Nguyễn Lại, phó trưởng Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, cho biết theo ghi nhận từ các tiểu thương thì sản lượng cá dự trữ hiện nay là hơn 235 tấn.

“Đây là sản lượng mà chúng tôi thống kê từ các thương nhân có kho bảo quản đông lạnh trong cảng cá. Đó là chưa kể các kho lạnh của các công ty, hộ kinh doanh xung quanh cảng. Sản lượng trong kho dự trữ cũng rất nhiều nên dù chợ có đóng cửa thì Đà Nẵng cũng không thiếu thủy sản.

Tâm lý chung của người dân là thích cá tươi hơn cá đông lạnh. Khi chợ không mở cửa, cá từ tàu của ngư dân không sang tay trực tiếp các chợ thì hàng đông lạnh ít chạy. Giờ hệ thống kho đông lạnh của các thương nhân này sẽ đảm bảo nguồn cung” – ông Lại nói.

Đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung, Đà Nẵng vẫn còn hơn 200 tấn thủy sản chờ tiêu thụ - Ảnh 3.

Chỉ tính riêng hệ thống kho đông lạnh trong cảng cá đã có hơn 235 tấn thủy sản chờ cung ứng ra thị trường. Đà Nẵng không lo thiếu cá – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Lại cũng cho biết do thời gian qua nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, lượng xe từ các địa phương lân cận về cảng nhập cá giảm mạnh nên hầu như không có chuyện tăng giá thủy sản, nguồn cung vẫn đảm bảo dồi dào.

Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết đối với tàu cá chuẩn bị rời cảng trong ngày 26-7, ban sẽ vẫn tiếp tục để họ tiếp nhận hậu cần, thực phẩm và yêu cầu rời cảng trong ngày hôm nay.

Hiện ban tiếp tục phối hợp với Đồn biên phòng Sơn Trà thông báo, hướng dẫn cho tàu đến các cảng cá khác để bán cá, bốc dỡ hải sản, không vào cảng cá Thọ Quang.

Cảng cá Thọ Quang là cảng cá lớn nhất miền Trung với sản lượng bốc dỡ qua cảng hằng ngày trung bình 250 tấn, cung ứng cho khắp các địa phương. Chợ cá này cũng mở cửa 2 phiên mỗi ngày từ 0-6h và 12h-15h hằng ngày.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dong-cua-cang-ca-lon-nhat-mien-trung-da-nang-van-con-hon-200-tan-thuy-san-cho-tieu-thu-20210726151739942.htm