Sáng ngày 6-8, Công an TP Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn các điểm chốt và lực lượng tuần tra việc kiểm tra, xử lý các trường hợp ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Theo đó, 10 trường hợp được phép qua các chốt kiểm soát gồm như: xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe công an đang thực thi nhiệm vụ; xe có phù hiệu ưu tiên; đoàn xe tang; người mang trang phục Công an, quân đội hoặc xuất thẻ ngành Công an, quân đội; thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản;lịch chạy thận và một số trường hợp cấp bách khác; giấy mời, giấy triệu tập đương sự đối với các vụ án,giấy đi đường (loại 1 dấu) đối với cán bộ các cơ quan Đảng, chính quyền của Trung ương, địa phương; giấy đi đường (loại 2 dấu) đối với các trường hợp còn lại; giấy đi chợ (đúng thời gian và cung đường đến chợ được ghi trên phiếu); giấy mời tiêm vắc-xin; giấy hẹn tái khám chữa bệnh;   vụ việc cấp thiết phải xử lý, không thể trì hoãn được.

Công an Đà Nẵng công bố 10 trường hợp được qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang kiểm gia giấy đi đường của người dân lưu thông qua chốt kiểm soát dịch trên đường 2-9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vào trưa 6-8

Công an TP Đà Nẵng yêu cầu các chốt và lực lượng tuần tra nhắc nhở người dân không đáp ứng một trong những yêu cầu trên phải quay trở lại. Trường hợp cố tình nếu có hành vi chống đối thì xử lý theo thẩm quyền hoặc phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các giấy đi đường để trống thông tin, các chốt có quyền thu hồi và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định. Công an TP Đà Nẵng đề nghị công an các quận, huyện, phường, xã thành lập các tổ xử lý để tiếp nhận, lập biên bản các trường hợp vi phạm được phát hiện ngay tại các chốt.

Bắt đầu từ 12 giờ ngày 6-8, TP Đà Nẵng chính thức áp dụng mẫu giấy đi đường mới, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Trong sáng cùng ngày, người dân và doanh nghiệp đã tranh thủ đến trụ sở UBND phường để xác nhận mẫu giấy đi đường. Tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, do quá đông người đến xin xác nhận giấy đi đường buộc phường này phải thông báo tạm ngưng tiếp nhận từ khoảng 9 giờ cùng ngày để giải quyết hồ sơ đã nhận. Các trường hợp đến sau được hướng dẫn sang đầu giờ chiều cùng ngày.

Công an Đà Nẵng công bố 10 trường hợp được qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Người dân đang xếp hàng giãn cách theo đúng quy định 5K để chờ nộp hồ sơ xác nhận giấy đi đường tại UBND phường Hòa Minh sáng 6-8

Ông Quyết cho biết trong ngày 5-8, cán bộ của phường phải làm việc đến hơn 23 giờ 30 để giải quyết hồ sơ xin cấp giấy đi đường cho người dân. Đến sáng 6-8, phường này đã cấp khoảng hơn 5.000 giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp. Tại phường Hòa Khánh Bắc, ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND phường cũng cho hay, đến sáng cùng ngày, phường đã cấp gần 3.000 giấy đi đường /6.000 hồ sơ đăng ký xin xác nhận.

Trước đó, ngày 4-8, UBND TP Đà Nẵng ban hành mẫu giấy đi đường mới, quy định thẩm quyền về việc cấp giấy đi đường cho các trường hợp được phép ra ngoài theo chỉ thị 05 của UBND TP Đà Nẵng (trừ cán bộ, công chức làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước và người lao động làm trong KCN, KCX) do UBND phường, xã xác nhận.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/cong-an-da-nang-cong-bo-10-truong-hop-duoc-qua-chot-kiem-soat-dich-covid-19-20210806150003567.htm