Sáng ngày 14-8, Tiểu ban Truyền thông Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng đã phát thông cáo báo chí về việc tạm dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn để phòng chống dịch.

Theo đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã thống nhất bắt đầu từ 8 giờ ngày 16-8 đến 8 giờ ngày 23-8, dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà.

Các cơ quan, công sở, đơn vị giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị; tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo tổ chức “3 tại chỗ” (làm việc tại chỗ – ăn uống tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ).

Đà Nẵng chính thức dừng tất cả hoạt động từ 8 giờ ngày 16-8 - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng sẽ cung ứng thực phẩm tới tận tổ dân phố trong 7 ngày thực hiện “ai ở đâu ở đó”

Trong thời gian 7 ngày áp dụng biện pháp nêu trên, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng, có độ bao phủ toàn TP để tìm và nhanh chóng đưa các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra khỏi cộng đồng. Ngành y tế sẽ tiến hành khẩn trương khoanh vùng, đánh giá chính xác về mức độ nguy cơ dịch bệnh theo từng khu vực quận, huyện, phường, xã, thôn, tổ dân phố để lãnh đạo TP quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Để thực hiện biện pháp này, TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành và địa phương xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cung ứng đến tận các tổ dân phố, đến người dân cũng như có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngành chức năng đề nghị người dân không tập trung đông người để mua sắm dự trữ quá nhiều, dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho chính mình và cộng đồng.

Đà Nẵng chính thức dừng tất cả hoạt động từ 8 giờ ngày 16-8 - Ảnh 2.

Trong vòng 7 ngày, TP Đà Nẵng sẽ xét nghiệm diện rộng nhằm bóc F0 ra khỏi cộng đồng. Trong ảnh: Xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng tại chợ Trần Đình Tri – phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu sáng 14-8

“Việc áp dụng biện pháp mạnh hơn nhằm ngăn chặn dịch bệnh sẽ tác động không nhỏ đến đời sống của người dân TP, cuộc sống sẽ khó khăn hơn, việc ăn uống, sinh hoạt sẽ có nhiều bất tiện hơn. Trong giai đoạn khó khăn này, TP mong tất cả người dân cùng đồng lòng, chia sẻ và chung tay cùng chính quyền hực hiện tốt các giải pháp về phòng chống dịch trong 7 ngày sắp tới vì mục tiêu chung, vì một TP khỏe mạnh, vì sức khỏe của bản thân mình và những người thân yêu” – thông cáo báo chí nêu.

Sẽ cung ứng lương thực thực phẩm tận nhà dân khi thực hiện “ai ở đâu ở đấy”

Nhằm thực hiện tốt chủ trương của TP Đà Nẵng, UBND phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) cũng như các phường trên địa bàn TP đã lên phương án phân phối cung ứng lương thực thực phẩm (LTTP) cho người dân.

Đà Nẵng: Sẽ cung ứng lương thực thực phẩm tận nhà dân khi thực hiện ai ở đâu ở đấy - Ảnh 1.

Người dân đổ xô mua lương thực thực phẩm trong ngày 13-8 ngay sau khi có thông tin Đà Nẵng sẽ thực hiện “ai ở đâu ở đấy” bắt đầu từ ngày 16-8

Theo đó, mỗi tổ dân phố sẽ thành lập tổ phân phối LTTP trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Thành phần tổ phân phối LTTP, tối thiểu 5 thành viên, gồm: Tổ trưởng và các tổ viên (như: ban điều hành tổ dân phố, chi hội đoàn thể khu dân cư, tình nguyện viên…); chọn địa điểm tập kết tiếp nhận LTTP thuận tiện cho phương tiện vận chuyển.

Đà Nẵng: Sẽ cung ứng lương thực thực phẩm tận nhà dân khi thực hiện ai ở đâu ở đấy - Ảnh 2.

Người dân mua lương thực thực phẩm ngay sau khi có thông tin Đà Nẵng sẽ thực hiện “ai ở đâu ở đấy”

Nhiệm vụ của tổ phân phối LTTP là tiếp nhận thông tin từ người dân có nhu cầu về LTTP; tiếp nhận lương thực từ UBND phường và cung cấp đến từng hộ dân trong tổ dân phố, không để người dân ra khỏi nhà. Khuyến khích tổ dân phố sử dụng Zalo của tổ hoặc số điện thoại để kết nối thông tin đến người dân tham gia đăng ký mua LTTP trong trường hợp thực sự cần thiết.

Như vậy, với giải pháp này thì người dân an tâm, không sợ thiếu LTTP khi thực hiện giãn cách xã hội “ai ở đâu ở đấy”.

Nguồn:https://nld.com.vn/thoi-su/da-nang-se-cung-ung-luong-thuc-thuc-pham-tan-nha-dan-khi-thuc-hien-ai-o-dau-o-day-20210813214712513.htm