Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- Ông Nguyễn Đức Trung – – kết luận nội dung trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An vào trưa 28-7.

Tại cuộc họp, ông Vi Ngọc Quỳnh – phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội Nghệ An – cho biết đến ngày 26-7 đã có khoảng 10.000 người đang ở các tỉnh phía Nam đăng ký về Nghệ An thông qua website dangkyveque.nghean.gov.vn.

Trong đó có 4.546 người đang ở TP.HCM, 3.621 người đang ở Bình Dương và 1.041 người từ Đồng Nai.

“Chúng tôi đang phối hợp với UBND các huyện, thành, thị rà soát danh sách công dân để đảm bảo đúng đối tượng, đúng số lượng và tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án đợt 1 đón công dân từ các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về”, ông Quỳnh nói.

Theo Sở Y tế Nghệ An, chỉ tính riêng trong 4 ngày gần đây đã ghi nhận gần 3.000 người trở về từ các tỉnh, thành, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Toàn tỉnh có 22.708 người đã trở về từ các địa phương trên cả nước chưa qua 14 ngày.

Ông Nguyễn Đức Trung cho hay trước mắt tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện đón đợt 1 với khoảng 1.000 người từ TP.HCM trở về quê theo 2 nhóm, vào đầu tháng 8.

Nhóm thứ 1 ưu tiên người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, với khoảng 600 người.

Nhóm thứ 2 là nhóm những người có điều kiện, có khả năng tự chi trả kinh phí mua vé máy bay, cách ly, xét nghiệm và các chi phí khác.

Về phương tiện, tỉnh Nghệ An thống nhất đợt 1 sẽ vận chuyển nhóm công dân này về quê bằng máy bay.

Đối với nhóm thứ 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền vé máy bay, từ các nguồn như quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các doanh nghiệp có tấm lòng đóng góp. Nhóm thứ 2 tự chi trả tiền vé, về theo kế hoạch đã đăng ký và thống nhất với hãng hàng không.

Những công dân trở về sẽ được cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; tại các điểm cách ly có thu phí là khách sạn ở TP Vinh, thị xã Cửa Lò.

Nhóm thứ 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ kinh phí ăn, ở, xét nghiệm. Tại các điểm cách ly có thu phí thì thông báo cho những người có nhu cầu để đăng ký.

“Tỉnh thống nhất chia thành từng đợt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, cho địa phương, phù hợp với tình hình thực tế và năng lực cách ly của tỉnh.

Việc đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê thể hiện sự quan tâm của tỉnh với con em địa phương và giảm tải gánh nặng với các địa phương trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp”, ông Trung nói.