Ngày 17/8, theo thông tin từ UBND TP.Huế, cơ quan này vừa phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội nghị lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP.Huế).

Huế: Tìm được nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ nát sau khi nhiều DN “bỏ của chạy lấy người” - Ảnh 1.

Nhiều dãy nhà khu chung cư Đống Đa hiện đã xuống cấp trầm trọng khiến người dân đối mặt nguy hiểm và làm nhếch nhác đô thị Huế. Ảnh: Z.B.

Tại hội nghị, các hộ dân ở khu chung cư Đống Đa đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi của các hộ dân, trách nhiệm nhà đầu tư cũng như chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện dự án. Người dân cũng đề nghị nhà đầu tư phải thực hiện đúng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đảm bảo các khoản hỗ trợ đối với đất, tài sản; hỗ trợ di chuyển, tạm cư và cam kết đảm bảo tiến độ dự án cũng như chất lượng công trình xây dựng…

Sau khi thống nhất phương án bồi thường, tái định cư, các hộ dân đã tiến hành bỏ phiếu chọn nhà đầu tư. Kết quả, liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư NNP, Công ty Cổ phần Đầu tư CDC Nha Trang và Công ty TNHH Một thành viên Hoàng Thành ARG đã được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng khu chung cư Đống Đa.

Tại hội nghị, ông Hoàng Hải Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị việc xây dựng, cải tạo lại khu chung cư Đống Đa phải đảm bảo cho các hộ dân được tái định cư phải tốt hơn chỗ ở cũ cả về diện tích, chất lượng cũng như môi trường sống. Công tác xây dựng lại phải được thực hiện đồng bộ theo dự án tổng thể, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu cuộc sống đô thị hiện tại và tương lai.

Huế: Tìm được nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ nát sau khi nhiều DN “bỏ của chạy lấy người” - Ảnh 2.

Người dân khu chung cư Đống Đa bỏ phiếu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng khu chung cư này. Ảnh: VPUBND TP.Huế.

Ông Hoàng Hải Minh đề nghị nhà đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm bàn giao căn hộ tái định cư cho các hộ dân.

Khu chung cư Đống Đa được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1979 đến năm 1988. Theo thiết kế, tổng diện tích xây dựng khu chung cư này là 3.307m2, tổng diện tích sàn sử dụng 7.971m2. Hiện có 219 căn hộ đang sinh sống và kinh doanh buôn bán.

Do hầu hết các khu nhà đã xuống cấp trầm trọng nên cư dân đang sinh sống tại khu chung cư này với tiện nghi ở thấp, không an toàn. Kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng cho thấy, khu nhà A mức độ nguy hiểm cấp độ D, tức khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Các khu nhà B, C, D mức độ nguy hiểm cấp độ C, khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ. Khu nhà E mức độ nguy hiểm cấp độ B, khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực.

Căn cứ vào kết quả kiểm định, dự án sẽ cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân; các dãy nhà D, E sẽ tiến hành cải tạo, xây dựng lại khi không còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng theo quy định.

Thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ “bỏ của chạy lấy người” sau khi làm việc với người dân khu chung cư Đống Đa. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn khi thỏa thuận với người dân khu chung cư này.

Nguồn: https://danviet.vn/hue-tim-duoc-nha-dau-tu-cai-tao-chung-cu-cu-nat-sau-khi-nhieu-doanh-nghiep-bo-cua-chay-lay-nguoi-20210817110923715.htm