Một lãnh đạo TP Nha Trang khẳng định bánh mì là một trong mặt hàng thiết yếu, không có quy định nào cấm hay hạn chế người dân mua mặt hàng này.

Chiều 19/7, trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Sỹ Khánh – Chủ tịch UBND TP. Nha Trang xác nhận thành phố vừa chấn chỉnh, yêu cầu cán bộ tại phường Vĩnh Hòa rút kinh nghiệm liên quan đến sự việc xử phạt thanh niên ra đường mua bánh mì trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trước đó, chiều 18/7, MXH chia sẻ đoạn clip quay lại hình ảnh đoàn liên ngành của phường Vĩnh Hòa lập biên bản xử phạt đối với một thanh niên ra đường mua bánh mì, nước uống.

Người thanh niên trong đoạn clip là công nhân làm việc trong công trường của một dự án du lịch ở phía bắc TP.Nha Trang. Khoảng thời gia 15h chiều cùng ngày, thanh niên này đã đi xe máy ra ngoài mua bánh mì, nước uống.

Chủ tịch TP Nha Trang nói gì về clip cán bộ nói với người dân 'bánh mì không phải là thực phẩm' Ảnh 1

Nam thanh niên (áo đen) bị cán bộ phường Vĩnh Hòa giữ xe, tịch thu giấy tờ vì ra ngoài mua bánh mỳ, nước uống. Ảnh cắt từ clip.

Khi đi đến Hòn Một thuộc phường Vĩnh Hòa, lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, lập biên bản vì ra đường không vì nhu cầu thiết yếu. Sau đó, tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa đã tạm giữ giấy tờ, phương tiện xe máy của thanh niên nói trên.

Người quay clip nói: “Đồ này không phải đồ thiết yếu! Mua đồ ăn mà thiết yếu gì! Ông mua bánh mì mà thiết yếu gì?”. Người thanh niên tiếp tục thắc mắc: Em có làm gì mà mấy anh bắt em, giữ giấy tờ của em?” Người quay clip lớn tiếng: “Tao giữ cho rồi để mày đi kiện nghe, ok?”

Ngoài ra, trong clip hình ảnh nam thanh niên tại trụ sở UBND phường Vĩnh Hòa, một cán bộ dùng liên tục bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu, nam thanh niên đã vi phạm…

“Nhà nước cho ra đường mua các mặt hàng thiết yếu là lương thực và thực phẩm. Bánh mì không phải lương thực mà là… món ăn. Lương thực là gạo, rau củ. Thực phẩm là muối, cá, thịt”, người cán bộ này nói.

Sự việc cán bộ phường Vĩnh Hòa có lời lẽ không phù hợp và liên tục khẳng định “bánh mì không phải là thực phẩm” đã gây phản ứng trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc trước cách hành xử của các cán bộ đối với nam thanh niên. Hơn nữa, việc giải thích “bánh mì không phải là thực phẩm” cũng thiếu thuyết phục…

Sau khi nắm bắt được thông tin vụ việc, Chủ tịch UBND TP.Nha Trang đã chỉ đạo chính quyền phường Vĩnh Hòa trả lại phương tiện và giấy tờ cá nhân thanh niên trong clip nói trên.

Trao đổi trên báo Pháp luật Online, một lãnh đạo TP Nha Trang khẳng định bánh mì là một trong mặt hàng thiết yếu, không có quy định nào cấm hay hạn chế người dân mua mặt hàng này.

“Qua sự việc của phường Vĩnh Hòa, lãnh đạo TP Nha Trang cũng đã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn TP kiểm tra, nhắc nhở các tổ liên ngành phòng chống dịch cần có ứng xử phù hợp, hướng dẫn người dân chấp hành tốt việc giãn cách xã hội. Quan điểm của lãnh đạo TP Nha Trang là tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tốt; đồng thời kiên quyết xử lý, xử phạt theo đúng quy định đối với các trường hợp cố tình vi phạm, chống đối”, vị lãnh đạo TP Nha Trang thông tin