– Phóng viên: Thưa ông, nhiều người dân Quảng Ngãi ở TP HCM đang lo lắng trước thông tin Quảng Ngãi chưa thể hỗ trợ, đưa đón người dân về quê tránh dịch… Ông có thể cho biết cụ thể?

– Ông Đặng Văn Minh: Đúng vậy. Tỉnh Quảng Ngãi hiện tại có một số khó khăn nhất định nên chưa thể làm như các địa phương khác. Tình hình dịch bệnh ở Quảng Ngãi thời gian qua căng thẳng, bùng phát rất mạnh.

Số lượng cách ly tập trung rất đông, trên 2.000 người, trong đó có khoảng 1.000 người dân địa phương và 1.000 người dân từ các nơi ở vùng có dịch (trong đó có TP HCM) nên các cơ sở lưu trú đã quá tải.

Tuy nhiên, không vì quá tải đó mà Quảng Ngãi không tiếp nhận người dân trở về từ TP HCM. Hiện tại tỉnh đang khẩn cấp trưng dụng các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trên địa bàn để làm nơi cách ly tập trung, tiếp đón người dân trở về từ TP HCM.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về thông tin không nhận người về từ TP HCM - Ảnh 2.

Người dân đang cách ly tập trung do nhà nước quản lý tại TP Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Vậy nếu người dân ở TP HCM có nguyện vọng về quê tránh dịch, họ phải làm gì thưa ông?

Như tôi đã nói ở trên là do Quảng Ngãi đang khó khăn ở các cơ sở cách ly tập trung nên không thể tiếp đón cùng lúc người dân trở về. Do đó, sắp tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ thông qua Hội đồng hương Quảng Ngãi ở TP HCM tiếp nhận khoảng 400 người dân thực sự khó khăn đang lao động, mưu sinh ở TP HCM. Số này sẽ chia làm 4 đợt để bố trí ở khu cách ly tập trung do tỉnh quản lý.

Còn lại sẽ tiếp nhận từ 1.500-2.000 người được bố trí ở các khách sạn, nhà nghỉ nhưng người dân phải tự trả chi phí dịch vụ cách ly. Thời gian cách ly tập trung 14 ngày. Hết thời hạn cách ly, tỉnh sẽ tiếp tục tiếp nhận bà con từ TP HCM về quê ở các đợt tiếp theo.

– Trước mắt tỉnh có hỗ trợ gì với những người dân Quảng Ngãi đang gặp khó khăn mà chưa thể về quê?

+ Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa có kết luận thống nhất chủ trương hỗ trợ người dân Quảng Ngãi đang lao động, mưu sinh tại TP HCM gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 số tiền 2 tỉ đồng.

Số tiền này sẽ được chuyển ngay vào Ban chấp hành Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP HCM để triển khai chuyển đến người dân Quảng Ngãi. Ngoài ra, Quảng Ngãi sẽ phát động rộng rãi trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn vận động, quyên góp ủng hộ, tiền, vật chất, nhu yếu phẩm để hỗ trợ, chia sẻ cùng người dân Quảng Ngãi đang lao động mưu sinh tại TP HCM