Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh - Ảnh 1.

Sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, vào chiều ngày 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang có buổi đi thăm và kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Ngoài việc thăm người dân ở các khu phong tỏa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng khảo sát công tác phòng chống dịch của các số đơn vị, bệnh viện tại TP.HCM.

15h30, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đến thăm một khu phong tỏa trên đường KP01-10, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Nói chuyện với người dân thông qua hàng rào phong tỏa, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và động viên bà con đang ở trong khu phong tỏa.

Người dân ở khu phong tỏa này cho biết điều kiện sinh hoạt, cung cấp nhu yếu phẩm trong những ngày TP giãn cách theo chỉ thị 16 cơ bản là đầy đủ. Khi có việc cần, bà con gọi đều được cơ quan chính quyền hỗ trợ.

Chủ tịch nước đã chia sẻ cơ quan chính quyền có trách nhiệm đảm bảo cơ bản điều kiện sinh hoạt, lương thực, thực phẩm cho người dân trong các khu phong tỏa nên bà con yên tâm, cùng đồng lòng với chính quyền chống dịch.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi người dân trong khu phong tỏa bình tĩnh, tin tưởng chính quyền. Bà con trong nội khu cũng cần phát huy tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng” để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thời gian khó khăn này.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi quà tặng cho các bà con trong khu phong tỏa.

Sau khi đi thăm khu phong tỏa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh.

Tại đây, đoàn công tác đã tặng mỗi huyện 5 tỉ đồng và 5 máy thở từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh - Ảnh 2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM nói chung và huyện Củ Chi, Hóc Môn đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, động viên đến nhân dân TP và 2 huyện trong giai đoạn khó khăn này.

Chủ tịch nước cũng cho biết ngày mai, trong buổi làm việc với TP, ông sẽ có những quan điểm và định hướng cho công tác phòng chống dịch của TP. Qua buổi làm việc, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, các lực lượng y, bác sĩ, công an, quân đội… tuyến đầu chống dịch.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đề nghị các lực lượng tiếp tục phát huy tình đoàn kết, phát hiện, truy vết nhanh, cách ly, điều trị những trường hợp F1, F0. Chủ tịch nước yêu cầu các cấp ủy chính quyền cần nắm rõ, phân công cụ thể để hỗ trợ người dân chống dịch chắc chắn, hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước yêu cầu tại các địa bàn Hóc Môn, Củ Chi, các tổ COVID-19 cộng đồng phải phát huy vai trò, kịp thời nắm bắt tình hình. Thành phố, ngành y tế đảm bảo máy thở để sẵn sàng cấp cứu, hạn chế tối đa việc tử vong.

“Tôi đề nghị các đồng chí đoàn kết, yêu nước, khen thường kịp thời, kỷ luật nghiêm minh” – Chủ tịch nước nói và cho biết ông đồng ý chủ trương của TP tiếp tục giãn cách xã hội thêm thời gian nữa.

Ông cũng đánh giá vừa qua TP.HCM đã chống dịch quyết liệt với sự hỗ trợ tốt của trung ương để giảm thiểu sự thiệt hại. Tuy nhiên hiện nay TP.HCM chưa đạt đỉnh dịch, do vậy cần thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch để bảo vệ tính mạng của người dân.