Nữ kình ngư Ikee trở lại mạnh mẽ sau bệnh bạch cầu – Ảnh: KYODO

Năm 2019, khi mới 19 tuổi và thời điểm sự nghiệp bắt đầu bước vào giai đoạn rực rỡ nhất, Ikee nhận một tin sốc: cô được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Không chỉ Ikee, cả làng bơi lội Nhật Bản đều bàng hoàng trước thông tin này.

Lúc bấy giờ, Ikee là một trong những kình ngư nổi tiếng bậc nhất của Nhật Bản khi cô vừa giành được 6 HCV tại Asiad 2018 và đi vào lịch sử với tư cách VĐV nữ đầu tiên được vinh danh “VĐV xuất sắc nhất” một kỳ Asiad.

Những tưởng bệnh tật sẽ khiến sự nghiệp bơi lội của Ikee sớm kết thúc, nhưng bằng nghị lực phi thường, cô gái sinh năm 2000 đã giành chiến thắng trước số phận nghiệt ngã.

Chia sẻ về quá trình chiến đấu với bệnh bạch cầu, Ikee viết trên Twitter: “Quá trình điều trị bệnh khó hơn tôi nghĩ hàng chục lần, hàng trăm lần, thậm chí hàng ngàn lần. Tôi nhiều lần không thể ăn trong ba ngày hoặc lâu hơn. Nhưng tôi quyết không bỏ cuộc”.

Sau khi hồi phục trở lại, Ikee tiếp tục nuôi ý định trở lại tập luyện và thi đấu. Hành trình tái xuất của kình ngư trẻ không hề dễ dàng, khi cô bị giảm 18kg sau khi khỏi bệnh đồng thời thể chất không còn được như trước.

Tuy nhiên, sự kiên trì của Rikako Ikee cuối cùng cũng được đền đáp khi cô chính thức trở lại thi đấu vào tháng 8-2020.

Mục tiêu ban đầu của Ikee là chiến đấu để giành quyền dự Olympic 2024. Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 khiến Olympic Tokyo 2020 dời sang mùa hè 2021, cơ hội lại mở ra với Ikee. Tháng 4-2021, Ikee đã gây sốc khi giành 4 chiến thắng tại Giải bơi lội vô địch Nhật Bản.

Màn trở lại ấn tượng này giúp Ikee có tên trong danh sách đội tuyển bơi lội Nhật Bản thi đấu ở Olympic Tokyo. Theo đó, Ikee được đăng ký thi đấu ở hai nội dung tiếp sức 400m tự do và 4×100 hỗn hợp tiếp sức.

Có thể Ikee sẽ khó lòng cạnh tranh chiếc HCV nào cho Nhật Bản tại Olympic sắp tới. Nhưng hành trình chiến thắng bệnh tật và trở lại đường đua xanh của cô đã là chiếc HCV chói lọi với thể thao Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung.

Số phận không quật ngã được Tuấn Anh

TTO – Khi gặp những điều đáng tiếc trong sự nghiệp, mọi cầu thủ đều có quyền an ủi bản thân bằng cụm từ “số phận”. Tuy nhiên, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh không nằm trong số đó.