“Chia lửa” chống dịch Covid-19: Thừa Thiên - Huế nhanh nhưng không vội
Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương kích hoạt thêm các khu cách ly, đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất để đón công dân về quê, “chia lửa” với các địa phương khác.

Hàng trăm y bác sỹ, tình nguyện viên cùng hàng chục tấn nhu yếu phẩm cần thiết đã được người dân, chính quyền Thừa Thiên – Huế gửi vào TP.Hồ Chí Mình để chung sức cùng các lực lượng, bà con nơi đây chống lại đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Tuy nhiên, mấy ngày qua, trước việc nhiều địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam… bắt đầu triển khai đưa đón các công dân địa phương đang sinh sống, làm việc ở TP.Hồ Chí Minh về quê hương cách ly, nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao Thừa Thiên-Huế vẫn chưa triển khai phương án này?

Họ cho rằng, Thừa Thiên – Huế đã làm tốt công tác kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn cũng như đã góp sức, “chia lửa” chống dịch không chỉ cùng với TP.Hồ Chí Minh mà còn nhiều địa phương khác trên cả nước… Thật trọn vẹn nghĩa tình nếu trong thời điểm này, Thừa Thiên – Huế triển khai thêm phương án đưa đón bà con quê hương ở TP.Hồ Chí Minh về địa phương để giảm tải áp lực cho chính quyền thành phố mang tên Bác.

Sự kiện - “Chia lửa” chống dịch Covid-19: Thừa Thiên - Huế nhanh nhưng không vội

Sự kiện - “Chia lửa” chống dịch Covid-19: Thừa Thiên - Huế nhanh nhưng không vội (Hình 2).

Nhiều y bác sỹ của Thừa Thiên – Huế đã lên đường cùng TP.Hồ Chí Minh chống dịch.

Sự kiện - “Chia lửa” chống dịch Covid-19: Thừa Thiên - Huế nhanh nhưng không vội (Hình 3).

Liên quan đến vấn đề này, thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, từ ngày 13/7, địa phương đã kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Khu kí xá Trường Bia thuộc Đại Học Huế để sẵn sàng đón công dân về cách ly.

Theo Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên – Huế, để kịp thời thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh và trước yêu cầu sẵn sàng đón công dân về địa phương cách ly, Bộ CHQS tỉnh đã nhanh chóng huy động cán bộ, chiến sĩ các đơn vị khẩn trương chuẩn bị tốt mọi mặt từ làm tốt công tác bảo vệ an ninh, an toàn tại khu cách ly, nhất là khu vực xung quanh nơi có người dân sinh sống đến bảo đảm nơi ăn, nghỉ, chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng thiết yếu nhanh nhất, tốt nhất.

Đồng thời rà soát kỹ lưỡng các cơ sở trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện để kịp thời báo cáo lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh trưng dụng làm khu cách, hiện có khoảng 2.000 phòng ở các cơ sở sẵn sàng đưa vào sử dụng để đón công dân, nếu nhu cầu cao hơn Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục đề nghị tỉnh trưng dụng thêm các cơ sở. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh đã có kế hoạch thành lập các Khung cách ly với đầy đủ cán bộ, chiến sĩ; công tác chuẩn bị tiếp đón, bảo đảm vật chất trang thiết bị, phục vụ hậu cần đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, hiện Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ, máy móc, trang thiết bị triển khai làm giường sắt để phục vụ công dân. Tất cả nhằm tạo một điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất để sẵn sàng đón công dân về địa phương cách ly, phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

“Huế nhanh nhưng không vội”, trong cuộc trò chuyện với đội ngũ báo chí trên địa bàn, ông Phan Ngọc Thọ, lúc ấy là Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế (nay là Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Thừa Thiên – Huế) đã nói như thế khi chia sẻ về phong cách quản trị của chính quyền địa phương này. Và có lẽ, câu nói ấy đúng cả trong cuộc chiến chống đại dịch đầy căng go này của chính quyền và người dân nơi đây!