Năm học mới: linh hoạt tối đa - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, TP.HCM trong ngày khai giảng năm học 2020 – 2021 – Ảnh: Q.ĐỊNH

“Phải chuyển trạng thái về cách thức thực hiện nội dung chứ không thể cứng nhắc nội dung này phải dạy ở tuần này, nội dung kia ở tháng kia và cũng phải cân nhắc kiểm tra đánh giá cho phù hợp. Có nghĩa phải phát huy sự linh hoạt tối đa dành cho các địa phương, thậm chí từng trường, từng tổ chuyên môn.”

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020 – 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021 – 2022 diễn ra ngày 12-8.

Năm học 2020 – 2021 được coi là một năm học khá đặc biệt: ngành giáo dục song song thực hiện 2 chương trình: chương trình mới (CT2018) được thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu” từ lớp 1 trở lên và thực hiện tiếp chương trình cũ (CT2006).

Vừa đầu tư ưu tiên cho dạy chương trình mới, các nhà trường phải chuẩn bị về mọi mặt để tiệm cận dần với mục tiêu giáo dục mới, chuyển sang dạy học phát triển năng lực, phẩm chất người học.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành – vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, những điểm có “sóng gió” lại chính là những vấn đề cốt lõi để chuyển mạnh mẽ sang cách dạy học mới, hướng đến mục tiêu mới. Nên nếu chỉ nhìn thấy khó mà không làm thì sẽ không bao giờ bước qua được trở ngại để tự thay đổi.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng thực tế đang diễn ra cho thấy dịch bệnh là câu chuyện dài buộc ngành giáo dục phải chuyển trạng thái, với các giải pháp linh hoạt tối đa để thích ứng và chớp lấy cơ hội triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi để duy trì chất lượng và đảm bảo mục tiêu đặt ra.

“Nếu dịch bệnh được kiểm soát, các ngành kinh tế có thể sớm khắc phục nhưng giáo dục khi bị tổn thương, phải cần một thời gian dài để khắc phục và điều đó sẽ ảnh hưởng đến một số lứa học sinh. Bởi thế cần phải biến thách thức, nguy cơ thành cơ hội để thích ứng, thay đổi và giảm thiểu tiêu cực” – ông Sơn nhận định.

Tính chủ động, linh hoạt được Bộ GD-ĐT khuyến khích áp dụng tối đa trong năm học này, không chỉ ở cấp sở, cấp phòng mà ở mỗi nhà trường, tổ chuyên môn và giáo viên. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh đến “thời gian vàng” của giáo dục là lúc dịch bệnh tạm kiểm soát.

Khi đó các nhà trường cần phải tranh thủ cơ hội để dạy học trực tiếp, nhất là đối với học sinh tiểu học. Những gì không thực hiện được từ xa, những gì cần ưu tiên làm tốt, làm trước thì phải sắp xếp thực hiện trong khoảng “thời gian vàng” này.

Ông Sơn cho biết bộ sẽ ban hành sớm các nội dung dạy học cốt lõi, căn bản. Và ngay từ ngày đầu tiên của năm học, những nơi nào học sinh có thể đến trường sớm sẽ phải được ưu tiên dạy các nội dung cốt lõi để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Khi có dịch bùng phát phải dạy trực tuyến sẽ chỉ tập trung củng cố kiến thức, kỹ năng.

Ở bậc trung học, theo ông Nguyễn Xuân Thành, không chỉ với lớp 6 sẽ triển khai chương trình mới mà ở các lớp khác cũng áp dụng nguyên tắc chủ động, linh hoạt và quan trọng số 1 là các nhà trường phải xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường sẵn sàng ứng biến với mọi tình thế và tiệm cận dần với cách dạy học, đánh giá mới.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nam-hoc-moi-linh-hoat-toi-da-2021081308522422.htm