Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng cho biết anh sáng tác ca khúc Thương nhớ Sài Gòn từ cảm hứng đọc dòng trạng thái trên Facebook của MC Bá Niên: “Hứa với bản thân sau này ra đường có kẹt xe mấy cũng sẽ không bực bội”.

Từ đó, anh nhớ Sài Gòn những ngày chưa có dịch bệnh, tuy ồn ào, kẹt xe, nóng bức nhưng lại năng động, náo nhiệt, cuộc sống có ý nghĩa vô cùng. 

Nguyễn Bá Hùng ngồi vào đàn piano và viết ngay ca khúc chỉ trong 30 phút: Tôi nhớ chiều thành phố, ồn ào tiếng xe cộ / Tôi nhớ chiều ngoại ô, rộn ràng diều căng gió…

“Có lẽ do cảm xúc nhớ Sài Gòn những ngày yên bình đã dồn nén trong lòng đủ lâu, hình ảnh thân thương của Sài Gòn hiện lên trong đầu quá rõ nên tôi viết rất nhanh. Sau đó, tôi đàn piano hát một lần và dùng điện thoại quay hình up lên Facebook.

Tôi thật sự bất ngờ vì ca khúc được mọi người đón nhận nồng nhiệt cùng những bình luận gửi gắm nỗi nhớ với Sài Gòn!”, Nguyễn Bá Hùng nói với Tuổi Trẻ Online.

Nguyễn Bá Hùng có nhiều sáng tác về Sài Gòn – TP.HCM – Ảnh: NVCC

Thông qua ca khúc này, chàng nhạc sĩ muốn gợi nhớ những hình ảnh dung dị đời thường nhưng thân thương của Sài Gòn.

Đặc biệt, anh muốn thầm cảm ơn những lực lượng tuyến đầu chống dịch, đội ngũ y tế, công an, quân đội, những người chăm lo đời sống cho người dân. Họ thật sự là những anh hùng đã hy sinh thầm lặng.

Anh còn muốn gửi gắm niềm tin Sài Gòn cũng như cả nước sẽ vượt qua đại dịch, cuộc sống bình yên sẽ trở lại.

“Tôi mong mọi người luôn ý thức, chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đồng nghĩa với việc Sài Gòn sẽ khỏe lại”, nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng chia sẻ.

Nguyễn Bá Hùng cho biết thêm anh vừa sáng tác ca khúc Tôi có vài cuộc hẹn lấy cảm hứng từ những dòng chia sẻ trên Facebook “Hết dịch gặp nhau nhé”. 

Chàng nhạc sĩ cũng nhận ra đã lâu rồi anh chưa về thăm cha mẹ được, rồi bạn bè ở Sài Gòn cũng vậy, họ tự chuẩn bị cho mình những cuộc hẹn sau khi hết dịch – những cuộc hẹn chan chứa tình yêu thương.

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng – Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng sinh năm 1987 tại Hà Tĩnh. Năm 1992, anh theo gia đình lập nghiệp tại tỉnh Bình Phước.

Tốt nghiệp lớp 12, anh thi vào Trường sư phạm Âm nhạc Bình Phước. Sau đó, anh theo học chuyên ngành quản lý âm nhạc Trường đại học Văn hóa TP.HCM. Đến cuối năm 2018, anh bắt đầu viết nhạc.

Đến nay, Nguyễn Bá Hùng có khoảng 50 ca khúc viết về tình yêu, mẹ, quê hương, bộ đội cụ Hồ… như Vinh quang thầm lặng (NSND Tạ Minh Tâm); Lời mẹ cho con (Hồ Quang Hiếu); Tâm sự người lái xe (Quách Tuấn Du); Những ngôi sao đỏ, Trong màu lá cây rừng (Đào Mác); Dạo này anh thế nào (Tuyết Mai)…

Hiện nay, anh đảm nhận vai trò nhạc sĩ, đạo diễn, giám đốc âm nhạc cho một số chương trình truyền hình trên VTV3, THVL…

‘Cố lên Sài Gòn’: Để mai này ta gặp lại, xóa tan bao nỗi muộn sầu

TTO – Nhằm cổ vũ tinh thần phòng chống dịch COVID-19 trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ưng Hoàng Phúc, Dương Ngọc Thái, Quân A.P, Đạt G, Lena, SOBE và Bùi Dương Thái Hà đã góp giọng trong ca khúc ‘Cố lên Sài Gòn’.